Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Chủ nhà mất tích có bán được nhà không?

21/04/2010 08:56

Hỏi: Cha mẹ tôi có tài sản chung là ngôi nhà ở mặt phố cổ Hà Nội. Năm 1996, cha tôi bỏ đi biệt tích, gia đình đã tìm kiếm nhưng không thấy.

Năm 2002, Tòa án ra quyết định tuyên bố ông mất tích. Nay mẹ tôi muốn bán căn nhà trên có được không?
 

Ánh Minh, Hà Nội

- Trả lời:

Theo quy định tại Điều 27 Luật Hôn nhân và Gia đình, căn nhà mà gia đình bạn đang sử dụng là tài sản chung của cha mẹ bạn nên cả 2 người có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc định đoạt tài sản nói trên. Vì vậy, việc chuyển quyền sở hữu nhà cho người khác phải có sự đồng ý của cha bạn.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, cha bạn mất tích nhiều năm và đã bị Tòa án tuyên bố là mất tích từ năm 2002 nên theo quy định tại mục a khoản 1 Điều 81 Bộ luật Dân sự, những người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu tòa án ra quyết định tuyên bố cha bạn là đã chết vì "sau ba năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của tòa án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống".

Theo quy định tại khoản 2 Điều 82 Bộ luật Dân sự: "Quan hệ tài sản của người bị tòa án tuyên bố là đã chết được giải quyết như đối với người đã chết; tài sản của người đó được giải quyết theo quy định của pháp luật về thừa kế" nên sau khi có quyết định của Tòa án tuyên bố cha bạn đã chết (có hiệu lực pháp luật) và xác định được thời điểm mở thừa kế, gia đình bạn phải làm thủ tục khai nhận thừa kế đối với phần tài sản của cha bạn, sau đó mới chuyển nhượng được tài sản này.

 

Công ty Luật Hoàng Hà
Theo VnMedia

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Chat với Batdongsan.com.vn