Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Chuyển nhượng đất nằm trong quy hoạch

04/01/2010 16:13 

Năm 2002, tôi có mua miếng đất tại đường Phan Văn Hớn, phường Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM. Đất đã có sổ hồng, nhưng trên sổ hồng phần đất tôi mua có ghi dự kiến phóng đường.

Năm 2005 tôi tới Phòng công chứng số 5 làm hồ sơ chuyển nhượng, nhưng được trả lời do có quy hoạch treo nên không chuyển nhượng được. Sau nhiều năm quy hoạch vẫn treo đó và không thấy có thông báo gì.

Tôi xin hỏi trong trường hợp này tôi có thể làm hồ sơ chuyển nhượng được không? Xin cảm ơn. (honghoa nguyen)

- Trả lời:

Nếu miếng đất trên đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) và tại thời điểm hiện tại vẫn chữa có quyết định thu hồi đất của UBND TP.HCM, thì không có cơ sở để phòng công chứng từ chối công chứng hợp đồng chuyển nhượng liên quan đến miếng đất trên.

Như vậy, nếu miếng đất trên đã có giấy chứng nhận QSDĐ, chưa có quyết định thu hồi đất, cũng như không có quyết định ngăn chặn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu một trong các phòng công chứng trên địa bàn TP.HCM công chứng hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ cho bạn.

Trường hợp phòng công chứng  từ chối công chứng hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ của bạn, trong khi bạn có đủ điều kiện để thực hiện giao dịch liên quan đến miếng đất trên thì bạn có quyền khiếu nại đến trưởng phòng công chứng đó để được giải quyết.

LS Nguyễn Văn Hậu
Theo Tuổi Trẻ

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang