Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Chuyển quyền sở hữu quyền sử dụng đất thừa kế

18/01/2010 08:28 

Hỏi: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gia đình tôi do ông nội tôi đứng tên. Ông nội tôi mất năm 1992.

Nay gia đình tôi muốn làm lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở, đồng thời thay người đứng tên là ba tôi (tức con ông nội tôi) có được không?

Xin nói thêm, ông nội tôi có 3 con gái, 2 con trai. Ba người con gái (tức là các cô tôi) đều đã mất. Bác tôi thì đang định cư ở Hoa Kỳ, chỉ còn lại ba tôi. Ông nội tôi sống với gia đình tôi từ xưa đến khi mất (các cô và bác tôi đều ở riêng từ khi lập gia đình). Xin vui lòng tư vấn các thủ tục và giấy tờ cần thiết để xin đổi giấy mới? Các vấn đề liên quan và cơ quan cần liên hệ?

Tôi hiện đang sống ở tỉnh Quảng Nam. Xin cảm ơn. (Le Vinh Thinh)

- Trả lời:

Vấn đề bạn hỏi liên quan đến việc thừa kế đối với di sản thừa kế là quyền sử dụng đất.

Với trường hợp ông nội của bạn chết không để lại di chúc. Khi đó, những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, trong đó có cha, các cô, bác của bạn sẽ được thừa kế đối với di sản do ông của bạn chết để lại.

Trường hợp cô của bạn chết trước khi ông của bạn chết thì con của cô (nếu có) sẽ được thừa kế thế vị đối với di sản của ông. Nếu cô của bạn chết sau khi ông nội của bạn chết và chưa được phân chia di sản thừa kế của ông, khi đó các thừa kế của cô bạn (nếu có) cũng có quyền được thừa hưởng phần di sản này.

Chúng tôi không rõ gia đình bạn đã tiến hành thủ tục khai nhận hay thỏa thuận phân chia di sản thừa kế của ông chưa. Để được chuyển quyền sử dụng đất, các thừa kế có thể thực hiện thủ tục này tại tổ chức hành nghề công chứng.

Theo sự thỏa thuận của các thừa kế, cha bạn có thể được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tư cách là người đại diện thừa kế hay được toàn quyền thừa kế sử dụng đất.

Trong trường hợp các thừa kế đều thống nhất tặng cho quyền hưởng di sản cho cha bạn, căn cứ vào văn bản thỏa thuận phân chia di sản đã được công chứng, cha bạn có thể đăng ký việc chuyển quyền sử dụng đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.  Khi đó, cha bạn được quyền đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng và được toàn quyền sử dụng thửa đất.

Trường hợp các thừa kế không thỏa thuận phân chia di sản thì thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Sau khi đã khai nhận di sản và được sự thống nhất của các thừa kế, cha bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận với tư cách là người đại diện của những người được thừa kế.

Trong trường hợp bác của bạn đang định cư ở nước ngoài không thể về Việt Nam để thực hiện các thủ tục trên, có thể đến cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước đang định cư để ủy quyền cho người khác thay mặt thực hiện các thủ tục theo quy định.

Sau khi đã thực hiện thủ tục khai nhận hoặc phân chia di sản thừa kế, có thể nộp hồ sơ đăng ký chuyển quyền và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên - môi trường cấp huyện nơi có đất hoặc UBND xã phường, thị trấn nơi có đất.

Với trường hợp ông của bạn chết có để lại di chúc, việc cha của bạn có được chuyển quyền sử dụng đất hay không phụ thuộc vào sự chỉ định người thừa kế theo di chúc của ông nội bạn (nếu di chúc này là hợp pháp).

Bạn có thể liên hệ với bất kỳ tổ chức hành nghề công chứng nào tại địa phương và Phòng tài nguyên - môi trường nơi có đất để tìm hiểu cụ thể hơn về những thủ tục trên.
 

LS Đoàn Thị Ngọc Linh
Theo Tuổi Trẻ

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang