Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Có bị thiệt khi chồng đứng tên trước trên GCNQSDĐ?

17/08/2009 10:24 

Tôi được bố mẹ cho mảnh đất diện tích khoảng 200m2, tôi đã đi đăng ký làm sổ đỏ mảnh đất đó và đứng tên cả hai vợ chồng.

Tuy vậy trong sổ đỏ thì không phải tôi (người được thừa kế) đứng tên trước mà là tên chồng tôi rồi mới đến tên tôi. Không hiểu thứ tự xếp như thế có ảnh hưởng gì đến quyền lợi của tôi sau này không?

Một vấn đề khác là khi làm giấy tờ nhà đất xong thì trong sổ đỏ của bố mẹ tôi cũng ghi mảnh đất thừa kế (mảnh đất của bố mẹ tôi cho tôi) tên chồng tôi. Vì sợ thiệt thòi cho tôi sau này nên bố mẹ tôi muốn thay đổi tên của tôi trong phần thừa kế dù vẫn là sở hữu của 2 vợ chồng thì có được không?

Xin được chuyên mục giúp đỡ, tư vấn.
 

Phuong Ngoc

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 điều 27 Luật hôn nhân và gia đình thì:

- Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

- Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng.

- Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa thuận.

Theo như bạn trình bày thì quyền sử dụng đất trên bạn được bố mẹ tặng cho riêng nên quyền sử dụng đất trên là tài sản riêng của bạn.

Tuy nhiên do bạn đã đồng ý nhập tài sản này vào khối tài sản chung của vợ chồng bằng việc bạn đồng ý cho chồng bạn cùng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên bạn và chồng bạn có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc sử dụng tài sản chung này.

Theo quy định tại khoản 1 điều 28 Luật hôn nhân và gia đình thì: “Vợ, chồng có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung”. Do vậy, thứ tự đứng tên trước hoặc sau của vợ chồng trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không ảnh hưởng đến quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi bên đối với quyền sử dụng đất này.
 

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
Theo Tuoi Tre

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang