Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Có được bán nhà khi đang cho thuê không?

11/06/2012 09:17

Hỏi: Tôi có ký hợp đồng công chứng cho vợ chồng người bạn thuê nhà trong thời hạn 02 năm. Do chồng tôi chuyển công tác nên chúng tôi có ý định bán căn nhà này. Tôi có được phép bán nhà trong thời gian cho thuê không? (Vũ Thanh Thảo; Email:Thaott78@yahoo.com).

Trả lời

Vì chúng tôi không được biết nội dung cụ thể trong hợp đồng thuê nhà là như thế nào. Do vậy, chúng tôi tư vấn theo nguyên tắc chung:

Tại Điều 97 Luật Nhà ở (LNO) quy định: “Trường hợp chủ sở hữu bán nhà ở đang cho thuê thì phải thông báo cho bên thuê nhà ở biết về việc bán và các điều kiện bán nhà ở; bên thuê nhà ở được quyền ưu tiên mua nếu không có chỗ ở khác và đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của bên thuê nhà ở, trừ trường hợp nhà ở thuộc sở hữu của cá nhân và nhà ở thuộc sở hữu chung. Trong thời hạn một tháng, kể từ ngày bên thuê nhà ở nhận được thông báo mà không mua thì chủ sở hữu nhà ở được quyền bán nhà ở đó cho người khác, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác về thời hạn”.

Tại khoản 2 Điều 104 LNO thì: “Trường hợp chủ sở hữu nhà ở chuyển quyền sở hữu nhà ở đang cho thuê mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng; chủ sở hữu nhà ở mới có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác”.

Theo quy định nêu trên bạn có quyền được bán nhà khi còn thời hạn cho thuê. Tuy nhiên, khi bán nhà bạn phải thực hiện việc thông báo theo quy định tại điều 97 nêu trên. Vì là chỗ bạn bè, do vậy tốt nhất bạn nên thông báo sớm để cả hai bên tìm ra hướng giải quyết có lợi và đảm bảo thiện chí. Chúng tôi tin tưởng bạn của bạn sẽ hiểu vấn đề và giải quyết theo hướng thuận lợi cho cả hai phía.

Luật sư Vũ Thị Hiên
(Theo Dantri)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn