Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Có được định đoạt đối với nhà đã tặng cho không?

06/12/2008 10:10 

* Năm 2000, tôi có mua 1 căn nhà ở quận Tân Bình, TP.HCM. Sổ hồng do tôi đứng tên. Vào năm 2004, tôi tặng cha mẹ tôi căn nhà này (có hợp đồng công chứng) và sau đó sổ hồng chuyển sang tên cha mẹ tôi. Nay mẹ tôi mới mất và cha tôi rất yếu.


Tôi muốn biết sau này khi cha tôi mất thì căn nhà này có đương nhiên thuộc về tôi không (vì khởi thủy là tài sản của tôi tặng cho cha mẹ, trên sổ hồng vẩn thể hiện tôi là người tặng) hay là phải chia đều cho các anh em ruột? Xin được hướng dẫn. Chân thành cảm ơn.
 

Nguyễn Huy


Trả lời:

Vì bạn đã tặng căn nhà thuộc quyền sở hữu của riêng bạn cho cha mẹ bạn thông qua hợp đồng có công chứng nên kể từ thời điểm hợp đồng tặng cho nhà ở (được ký kết giữa bạn và cha mẹ bạn) được công chứng thì quyền sở hữu ngôi nhà trên được chuyển cho cha mẹ bạn (khoản 5 điều 93 Luật nhà ở).

Như vậy, quyền sở hữu đối với căn nhà của bạn chấm dứt kể từ thời điểm phát sinh quyền sở hữu của cha mẹ bạn đối với căn nhà của bạn thông qua hợp đồng tặng cho nhà có công chứng nêu trên (điều 248 Bộ luật dân sự).

Do căn nhà trên thuộc quyền sở hữu chung của cha mẹ bạn nên kể từ thời điểm mẹ bạn mất, ½ căn nhà trên trở thành di sản của mẹ bạn và nếu mẹ bạn chết không để lại di chúc thì ½ căn nhà nêu trên sẽ được chia đều cho những người thừ kế cùng hàng theo quy định tại điều 676 Bộ luật dân sự.

Điều 676 Bộ luật dân sự quy định về những người thừa kế theo pháp luật như sau:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

LS NGUYỄN VĂN HẬU

Theo Tuổi trẻ

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang