Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Có được quyền hưởng thừa kế không?

23/04/2012 09:00 

Hỏi: Bố mẹ tôi có 2 con, tài sản bố mẹ tôi để lại là một căn nhà 3 tầng. Hai anh em tôi muốn bán nhà đất để sang nước ngoài định cư.

Nhưng khi bố mẹ tôi mất không để lại di chúc, vậy chúng tôi có được quyền bán căn nhà đó không? (Nguyễn Văn Bách; Email: bacVbich@gmail.com).

Trả lời

Theo dữ liệu mà bạn cung cấp thì hàng thừa kế theo pháp luật của bố mẹ bạn là anh em bạn.

Để bán được nhà đất – di sản của bố mẹ bạn để lại thì các bạn phải liên hệ phòng công chứng nơi có di sản để tiến hành thủ tục kê khai di sản thừa kế. Tại Điều 49 Luật Công chứng (LCC) năm 2006 quy định: “1. Những người thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc mà trong di chúc không xác định rõ phần di sản được hưởng của từng người thì họ có quyền yêu cầu công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản.

Trong văn bản thoả thuận phân chia di sản, người được hưởng di sản có thể tặng cho toàn bộ hoặc một phần quyền hưởng di sản của mình cho người thừa kế khác.Tại Điều 50 Luật Công chứng 2006 (LCC) quy định:  “1.Người duy nhất được hưởng di sản theo pháp luật hoặc những người cùng được hưởng di sản theo pháp luật nhưng thỏa thuận không phân chia di sản đó có quyền yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản.

2. Việc công chứng văn bản khai nhận di sản được thực hiện theo quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 49 của Luật này”.

Khoản 2 Điều 49 quy LCC quy định: “Trong trường hợp di sản là quyền sử dụng đất hoặc tài sản pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì người yêu cầu công chứng phải xuất trình giấy tờ để chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản đó.

Trong trường hợp thừa kế theo pháp luật, người yêu cầu công chứng còn phải xuất trình giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế”.

Như vậy, để bán nhà đất – di sản thừa kế của bố mẹ  bạn thì các bạn phải tiến hành thủ tục khai nhận di sản tại Phòng công chứng có thẩm quyền. Các bạn phải xuất trình những giấy tờ sau: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở; Giấy chứng tử của bố mẹ các bạn và của ông bà nội, ngoại của các bạn; Giấy khai sinh; Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu của các bạn. Sau khi nhận đầy đủ những giấy tờ trên, văn phòng công chứng sẽ soạn văn bản khai nhận thừa kế để các thừa kế yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp xã, phường tiến hành niêm yết tại trụ sở Ủy ban, trong thời hạn 30 ngày làm việc nếu không có tranh chấp gì về hàng thừa kế thì các bạn có quyền ký hợp đồng công chứng chuyển nhượng nhà đất cho người khác.

Luật sư Vũ Thị Hiên
(Theo Dân trí)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang