Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Có phải nộp tiền sử dụng đất nếu ranh giới đất thay đổi không?

08/02/2012 15:44 

Hỏi: Năm 1978, gia đình tôi có mua một căn nhà với diện tích đất là 80m2. Đến nay, khi đo đạc để làm sổ hồng thì diện tích đất thực tế lại lên đến 120m2, tức dư 40m2 so với trước.

Chi cục Thuế huyện buộc chúng tôi nộp 70 triệu đồng tiền sử dụng đất cho số đất dôi dư nói trên. Xin hỏi, Chi cục Thuế huyện giải quyết như vậy có đúng không? Chúng tôi có quyền khiếu nại việc thu tiền này hay không? Nguyễn Đình Vinh (Xã Khánh Bình, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương)


Trả lời

Trong thư, ông không nói rõ, quá trình sử dụng đất từ năm 1978 đến nay thì ranh giới đất có thay đổi hay không, vì vậy chúng tôi chưa tư vấn cho ông cụ thể được. Ở đây, chúng tôi xin trả lời về nguyên tắc. Theo khoản 2 Điều 18 Nghị định 84 ngày 25/5/2007 của Chính phủ thì khi được cấp giấy chứng nhận theo diện tích đo đạc thực tế, hộ gia đình, cá nhân không phải nộp tiền sử dụng đất hoặc phải thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với phần diện tích nhiều hơn so với diện tích đất tuỳ thuộc vào việc ranh giới thửa đất hiện nay không hoặc có thay đổi so với thời điểm có giấy tờ đất.

Vì vậy, nếu từ khi có giấy tờ đất đến nay mà ranh giới đất của ông không thay đổi thì khi làm giấy chứng nhận, ông không phải nộp tiền sử dụng đất. Nếu từ khi có giấy tờ đất đến nay mà ranh giới đất của ông có thay đổi thì ông phải thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với phần diện tích nhiều hơn so với diện tích đất ghi trên giấy tờ.


Luật gia Nguyễn Văn Khôi
(Theo Báo công lý)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang