Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Có quyền ở lại nhà của bố mẹ không?

14/09/2010 14:11 

Hỏi: Gia đình tôi có một căn nhà do bố mẹ tôi tạo dựng nên, từ trước đến nay anh em chúng tôi đều ở tại ngôi nhà này. Khi mẹ tôi qua đời thì không làm di chúc, trước khi mất bố tôi lập di chúc giao nhà cho em tôi đang ở nước ngoài làm nhà thờ cúng.

Đến nay bố của tôi mất, em tôi đòi đưa tôi ít tiền và bảo tôi ra khỏi nhà. Tôi có thể xin ở lại được không?

(Nguyễn Thị  Nga, Q5, Tp.HCM).


- Trả lời:

Theo Điều 646 Bộ luật Dân sự quy định di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Điều 648 Bộ luật Dân sự quy định người lập di chúc có các quyền sau đây: Chỉ định người thừa kế, truất quyền hưởng di sản của người thừa kế, phân định phần di sản cho từng người thừa kế, dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng, giao nghĩa vụ cho người thừa kế, chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản.

Như vậy trong trường hợp này căn nhà là tài sản chung của cha mẹ bạn thì người cha chỉ được quyền để lại phần tài sản của ông trong căn nhà này tức là chỉ lập di chúc ½ căn nhà thuộc sở hữu của ông và phần ông được thừa kế từ người vợ. Phần còn lại của người mẹ thuộc về anh chị em và ông bà ngoại của bạn, nếu còn sống.

Nếu không thỏa thuận được việc phân chia nhà thừa kế, các anh chị em của bạn có thể khởi kiện đến TAND để được xem xét giải quyết.

(Theo Vietnamnet)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang