Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Có thể chuyển quyền sử dụng đất dự án?

02/08/2010 09:42 

Hỏi: Hiện đơn vị tôi đang thuê đất của Nhà nước với mục đích xây dựng trường nghề, trường nghề đã xây dựng xong và đi vào hoạt động. Do còn một diện tích đất chưa dùng đến thuộc dự án trên nên chúng tôi có ý định tách phần đất này ra để đầu tư dự án mới.


Xin hỏi chúng tôi phải làm những thủ tục gì? Tiền thuê đất có bị thay đổi không? Chúng tôi phải thực hiện thêm những nghĩa vụ gì với khu đất được tách đó (phần đất đã được đền bù và giải phóng mặt bằng)?

Xin được luật sư tư vấn. Xin cảm ơn.


huc nguyen (thuc_nguyen22@...)
 

- Trả lời:

Theo khoản 12 điều 38 Luật đất đai và khoản 2 điều 55 Luật đầu tư, nếu đơn vị bạn đã thuê đất của Nhà nước để thực hiện dự án đầu tư và trong trường hợp có một phần đất của dự án không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liền hoặc tiến độ sử dụng chậm hơn 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư hoặc sử dụng sai mục đích, kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa mà không được cơ quan có thẩm quyền quyết định cho thuê đất cho phép thì phần đất đó sẽ bị thu hồi và sẽ bị cơ quan quản lý nhà nước về đầu tư thu hồi luôn giấy chứng nhận đầu tư.

Vì vậy, trong trường hợp vẫn muốn tiếp tục sử dụng phần diện tích đất dư nêu trên để đầu tư vào dự án mới, cơ quan bạn phải tiến hành thủ tục xin cấp phép đầu tư.

Trình tự, thủ tục và hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, các bạn có thể liên hệ sở kế hoạch - đầu tư nơi có đất để được biết cụ thể.

Sau khi có giấy chứng nhận đầu tư đối với phần đất còn lại nêu trên, các bạn phải liên hệ với cơ quan có thẩm quyền cho thuê đất để tiến hành thủ tục bổ sung xin thuê đất để thực hiện dự án đầu tư mới.

Tùy theo mục đích sử dụng đất khi được Nhà nước cho thuê đất và mục đích sử dụng đất đối với dự án đầu tư mới mà tiền thuê đất đối với phần diện tích đất trên có bị thay đổi hay không.

 


LS NGUYỄN VĂN HẬU

Theo Tuổi trẻ

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang