Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Có thể điều chỉnh mục đích sử dụng đất theo sổ đỏ cũ

04/03/2010 08:36

Hỏi: Tôi có một mảnh ao từ thời ông cha để lại ở huyện Gia Lâm (Hà Nội). Đất nằm liền trong khu dân cư, hàng năm có đóng thuế đất thổ cư, trong sổ đỏ cũng ghi đất thổ cư được công nhận sử dụng lâu dài (đất ao).

Nay tôi chuyển nhượng cho người khác, khi sang tên sổ đỏ mới thì lại bị chuyển thành sổ hồng và thành đất sử dụng 50 năm.

Điều này có đúng không? Tại sao đất lại không được sử dụng lâu dài như trong sổ đỏ cũ đã thể hiện? Nếu muốn xin chứng nhận đất sử dụng lâu dài như cũ thì phải làm sao?

Xin cảm ơn. (phamquocanh)

- Trả lời:

Nếu trong giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (QSDĐ) cũ đã công nhận mảnh đất ao trên là đất thổ cư, mục đích sử dụng lâu dài thì khi tiến hành cấp đổi giấy chứng nhận QSDĐ, UBND cấp có thẩm quyền không có quyền tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất với thời hạn sử dụng 50 năm nếu không có đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất của bạn.

Do đó, để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, bạn có quyền khiếu nại đến UBND cấp huyện nơi đã tiến hành cấp đổi giấy chứng nhận để yêu cầu được điều chỉnh lại giấy chứng nhận QSDĐ trên theo đúng mục đích sử dụng đất ban đầu.
 

LS Nguyễn Văn Hậu
Theo Tuổi Trẻ

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn