Có thể hợp thức hóa nhà nằm trong lộ giới đường dự phóng?

20/04/2009 13:10

Cuối năm 2003, tôi có mua một căn nhà nhỏ 4mx7,8m ở đường Dương Quảng Hàm, phường 5, quận Gò Vấp, TP.HCM bằng giấy tay. Giấy tờ của căn nhà này gồm có: bản copy quyền sử dụng đất hoa màu của ông A. Sau đó ông A bán cho ông B, ông B lại bán cho ông C. Ông C làm thủ tục tách thửa rồi bán tiếp cho ông D.

Ông D đã cất nhà vào đầu năm 2002 và đã bị đóng tiền phạt vì xây dựng không phép. Tháng 9-2002 ông D gắn đồng hồ điện và đến tháng 12-2002, ông D lại bán cho ông E. Đến tháng 9-2003 thì ông E lại bán cho cô F, và tôi là người mua lại sau cùng vào tháng 12-2003. Tất cả đều mua bán bằng giấy tay với người làm chứng.

Đến khi nhà nước có chỉ thị cho tồn tại công trình và tôi tiến hành làm bản vẽ để nộp cho UBND quận thì mới phát hiện nhà tôi nằm gần hết trong lộ giới đường dự phóng (diện tích được công nhận là 7m2, còn lại 23,8m2 nằm trong lộ giới đường dự phóng thuộc bản đồ 3646 của KTST TP duyệt ngày 2-4-1999).

1/ Vậy trường hợp nhà của tôi có được hợp thức hóa cấp sổ hồng hay không?

2/ Nếu có thể hợp thức hóa thì tôi phải làm những thủ tục gì? Nếu phải đóng thuế thì số tiền khoảng bao nhiêu?

3/ Nếu tôi bán lại thì người mua tiếp theo có hợp thức hóa được không?

Xin vui lòng giải thích cho tôi rõ. Rất mong nhận được hồi âm. Xin chân thành cảm ơn.

Thạch Thảo

- Trả lời của luật sư Nguyễn Văn Hậu:

Vì diện tích được công nhận đối với trường hợp của bạn quá nhỏ nên không chắc chắn có được cơ quan có thẩm quyền giải quyết và chấp nhận hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận QSHNƠ và QSDĐƠ của bạn hay không. Do đó cách tốt nhất là bạn cứ chuẩn bị hồ sơ nộp lên UBND quận Gò Vấp để được xem xét.

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận QSHNƠ và QSDĐƠ cho tổ chức, cá nhân có nhà ở xây dựng không phép, sai phép trước ngày 1-7-2004 mà cụ thể là đối với trường hợp của bạn gồm có:

1. Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận theo mẫu kèm theo quy định này (2 bản chính);

2. Giấy tờ về tạo lập nhà ở - đất ở (các loại giấy tờ mua bán bằng tay cũng như bản photo bằng khoán điền thổ kể từ thời điểm ông A cho đến bạn) kèm theo xác nhận của UBND phường 5 xác nhận là đất không có tranh chấp.

3. Biên nhận hồ sơ xin phép tồn tại nhà ở vi phạm xây dựng nhưng chưa được cấp quyết định cho phép tồn tại (2 bản chụp);

4. Bản vẽ sơ đồ hiện trạng nhà ở - đất ở (2 bản chính).

Do nhà ở của bạn có một phần diện tích không phù hợp quy hoạch xây dựng (nằm trong lộ giới dự phóng) nên về nguyên tắc bạn sẽ được xem xét cấp giấy chứng nhận đối với phần diện tích đất ở còn lại nếu phù hợp quy hoạch (Điều 15 Quyết định 54/2007/QĐ-UBND ngày 30-3-2007 của UBND TP.HCM về trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại TP.HCM).

Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU

Theo Tuoi tre Online

Dành cho người xây nhà