Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Có thể lập di chúc lại để xin cấp GCN QSDĐ?

11/04/2009 09:09

Gia đình tôi được ông nội để lại thửa đất diện tích 2.000m2 làm nhà ở từ năm 1976 (đất này có trích lục của chế độ cũ để lại từ những năm 1960 nhưng nay không còn đọc được). Năm 1997, tôi lập gia đình và được cha mẹ chia 800m2 đất từ diện tích đất trên (không làm giấy tờ thừa kế gì cả) và tôi đã làm nhà ở riêng từ đó cho đến nay.

Năm 2008, ở địa phương có chủ trương làm sổ đỏ cho tất cả các hộ dân chưa có GCN QSDĐ. Cha mẹ tôi đã làm thủ tục và đã được cấp sổ đỏ và không phải nộp tiền sử dụng đất. Trên sổ đỏ của ông bà chỉ ghi diện tích là 1.200m2, tức đã tách riêng phần đất đã cho tôi ở.

Vừa rồi tôi làm thủ tục để xin cấp GCN QSDĐ thì cán bộ địa chính xã nói trường hợp của tôi phải nộp 50% tiền sử dụng đất vì theo họ, tôi đã bắt đầu sử dụng đất sau ngày 15-10-1993 (căn cứ vào giấy kết hôn của vợ chồng tôi). Tôi có hỏi cán bộ xã là bây giờ tôi nhờ cha mẹ xác nhận lại di chúc cho tôi đất được không thì được trả lời bây giờ miếng đất đó cha mẹ tôi có còn sở hữu nữa đâu mà cho thừa kế (?).

Xin hỏi luật sư như vậy có đúng không? Bây giờ tôi nhờ cha mẹ làm di chúc lại có được không? Cần phải bổ sung những thủ tục gì để được miễn nộp tiền sử dụng đất (đất có nguồn gốc, sử dụng ổn định từ xưa và hộ khẩu tôi vẫn còn chung với bố mẹ). Tôi muốn tìm lại bản đồ địa chính thửa đất ngày xưa khi còn nằm chung một thửa đất thì có thể tìm ở đâu để photo và trình với cán bộ xã để chứng minh nguồn gốc đất?

Chân thành cảm ơn quý báo và luật sư.

khoa nguyen (beta2526@...)

- Trả lời:

Theo quy định tại khoản 4 điều 50 Luật đất đai thì hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 điều 50 Luật đất đai nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15-10-1993, nay được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt đối với nơi đã có quy hoạch sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Do đó, nếu bạn có cơ sở và giấy tờ chứng minh đất đã được bạn sử dụng ổn định từ trước ngày 15-10-1993 theo quy định tại khoản 4 điều 50 Luật đất đai thì bạn sẽ được miễn nộp tiền sử dụng đất khi được cấp giấy chứng nhận.

Trường hợp bạn sử dụng đất sau ngày 15-10-1993 và trước ngày 1-7-2004 thì phải nộp 50% tiền sử dụng đất khi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Vào thời điểm năm 1997, khi bạn được cha mẹ bạn cho quyền sử dụng 800m2đất nêu trên thì cha mẹ bạn cũng không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp, do đó quyền sử dụng miếng đất trên vào thời điểm năm 1997 cũng không phải là tài sản hợp pháp của cha mẹ bạn nên cha mẹ bạn không thể tặng cho hay lập di chúc để lại phần đất này cho bạn được.

Bạn có thể liên hệ phòng địa chính cấp huyện nơi có đất để trích lục bạ̉n đồ địa chính đối với miếng đất nêu trên.

Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU

Theo Tuổi Trẻ Online

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang