Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Con dâu có được hưởng thừa kế của bố mẹ chồng?

27/07/2010 11:29

Câu hỏi: Năm 2000 con trai tôi lấy vợ ở chung nhà với vợ chồng tôi. Năm 2007 không may cháu mất trong một vụ tai nạn giao thông.

Nay con dâu đòi chia thừa kế diện tích nhà mà vợ chồng tôi tạo dựng. Xin hỏi việc con dâu đòi chia thừa kế như vậy có đúng không?
 

Hà Thanh  (Hưng Yên)

Trả lời:  Trường hợp của chị hỏi không nói cụ thể ngôi nhà mà chị cho vợ chồng con trai ở đã sang tên cho vợ chồng người con trai chưa. Nếu chưa sang tên cho vợ chồng người con trai thì vợ chồng chị vẫn có quyền định đoạt khối tài sản trên. Trường hợp anh chị chưa sang tên mà lập di chúc cho con dâu thì con dâu mới được hưởng di sản của vợ chồng chị. Trường hợp anh chị không lập di chúc thì theo quy định tại Điều 31 -  Luật Hôn nhân và Gia đình quy định quyền thừa kế tài sản giữa vợ chồng:

Vợ, chồng có quyền thừa kế tài sản của nhau theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Khi vợ hoặc chồng chết hoặc bị Toà án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người thừa kế thoả thuận cử người khác quản lý di sản.

Tại điểm, khoản 1, Điều 676 - Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây: Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết...

Theo quy định trên nếu vợ chồng chị không lập di chúc thì người con dâu có quyền hưởng thừa kế của con trai anh chị.
 

Luật sư Hoàng Thị Nhàn
Văn phòng Luật sư Phúc Thọ.
(Theo ANTĐ)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn