Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Con dâu, con rể có được hưởng quyền thừa kế không?

19/06/2010 08:45 

Hỏi: Bố mẹ tôi có sáu người con, ba trai ba gái. Mẹ tôi chết năm 1971, bố chết năm 1978, có để lại một ngôi nhà ngói nằm trên mảnh đất rộng 622m2.

Em trai thứ năm của tôi lấy vợ và sống trên mảnh đất của bố mẹ từ năm 1974. Nay chúng tôi muốn lấy một phần hai số đất của bố mẹ để xây nhà thờ. Nhưng vợ chồng em trai thứ 5 của tôi không đồng ý trả vì sổ đỏ cấp tháng 7-1993 (thổ canh+ thổ cư) lại đứng tên em dâu tôi.

Tôi xin hỏi là con dâu, con rể có được hưởng quyền thừa kế không? Sổ đỏ mà cơ quan nhà nước đã cấp có đúng không? Và theo luật pháp thì chị em chúng tôi có quyền lấy đất để xây nhà thờ không?

 - Trả lời:

 Theo quy định tại điều 679 Bộ luật dân sự năm 1995 thì khi bố mẹ của Ông/Bà chết, con dâu và con rể của bố mẹ Ông/Bà sẽ không được hưởng thừa kế đối với di sản do bố mẹ của Ông/Bà để lại.

 Mặc dù Đất này có nguồn gốc là đất do bố mẹ Ông /Bà để lại nhưng bố ,mẹ Ông/Bà qua đời trước năm 1980 khi Nhà nước xác lập quyền sở hữu toàn dân đối với đất đai, thời điểm đó các anh chị em Ông/Bà đều ở xa, anh cả lại không có nhu cầu sử dụng đất, vợ chồng người em thứ 5 sống ổn định trên đất đó, không có tranh chấp nên đến năm 1993 đã được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; việc cấp Giấy chứng nhận trên cơ sở này là phù hợp với quy định của pháp luật (việc em dâu của Ông/Bà đứng tên trên giấy chứng nhận không làm ảnh hưởng đến quyền của em trai Ông /Bà).

Vì vậy đất đó không còn là di sản của bố, mẹ Ông/Bà để lại, nên Ông Bà không có quyền lấy lại đất để xây nhà thờ.
 

Theo CNPL

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang