Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Con rể có được thừa kế nhà?

28/09/2010 11:27 

Hỏi: Con gái tôi đã qua đời, con rể tôi đem giấy tờ đi cầm cố vì thua cá độ...

Chồng tôi qua đời đã lâu, chỉ có một đứa con gái. Năm 2001, khi con gái lấy chồng, tôi cho về ở rể và hiện tôi có 2 cháu ngoại. Không may năm 2009 con gái tôi qua đời vì tai nạn giao thông. Gần đây, do cá độ đá banh, con rể tôi bảo cầm nhà cho nó “ít tiền để làm ăn” vì theo nó: căn nhà này rồi đây nó sẽ thừa kế. Xin hỏi, con rể có được thừa kế nhà hay không? (Phan Thị Sành)

- Trả lời

Căn nhà trên thuộc diện sở hữu hợp pháp của bà, vì vậy bà có thể làm di chúc để lại cho ai tùy ý bà. Trường hợp bà qua đời mà không để lại di chúc thì căn nhà được chia theo pháp luật. Khoản 1, Điều 676 Bộ Luật Dân sự, quy định: “Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi,con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nôi, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt rột”.

Như vậy, theo quy định pháp luật nêu trên thì con rể không được hưởng thừa kế theo pháp luật di sản của cha mẹ vợ.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi
(Theo Báo Xây dựng)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang