Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đại diện trong việc mua bán nhà là tài sản chung

24/08/2011 08:29

Hỏi: Tôi là anh cả trong gia đình. Ba mẹ tôi qua đời, có để lại cho bốn anh em tôi một căn nhà có giấy tờ hợp pháp nhưng các cụ không để lại di chúc.

Do ai cũng có gia đình riêng nên hai người em kế tôi đề nghị bán căn nhà trên để chia thừa kế và hai người đều đồng ý uỷ quyền cho tôi đứng ra bán phần thừa kế của họ. Riêng người em út không chịu bán nhà và không uỷ quyền cho tôi bán. Xin hỏi, tôi có được đại diện các anh em bán nhà hay không?

Trần Kim Tuấn (Phường Long Tâm, thị xã Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu)

Trả lời:

Đối với trường hợp cụ thể của ông, căn nhà là tài sản chung của bốn anh em ông và mỗi người là một chủ sở hữu chung theo phần. Căn cứ vào khoản 1 và khoản 3 Điều 223 BLDS, mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền định đoạt phần quyền sở hữu của mình theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp một chủ sở hữu chung bán phần quyền sở hữu của mình thì chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua. Trong thời hạn 3 tháng đối với tài sản là bất động sản, kể từ ngày các sở hữu chung khác nhận được thông báo về việc bán và các điều kiện bán mà không có chủ sở hữu chung nào mua thì chủ sở hữu đó được quyền bán cho người khác. Trong trường hợp bán phần sở hữu mà có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua thì trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày phát hiện có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua, chủ sở hữu chung theo phần trong số các các sở hữu chung có quyền yêu cầu Toà án chuyển sang cho mình quyền và nghĩa vụ của người mua; bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường thiệt hại.

Ông và hai người em của ông chỉ được quyền bán phần nhà thừa kế của mình theo quy định pháp luật nói trên.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi
Trung tâm Tư vấn pháp luật tại Tp.HCM - Trung ương Hội Luật gia Việt Nam

(Theo Congly)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn