Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đất bồi ven sông có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

15/09/2011 08:52 

Hỏi: Tôi có một mảnh đất ở gần bờ sông từ những năm 1970. Năm 1990, mảnh đất bị lũ lụt cuốn trôi mất, sau khi Nhà nước xây dựng kè đất được bồi lấp lại và chúng tôi sử dụng nhưng không đăng ký quyền sử dụng đất.

Khi bị lũ cuốn trôi thì Nhà nước chỉnh lý lại bản đồ khu đất đó là đất bãi bồi ven sông, đất sông suối. Xin hỏi trong tình trạng này khu đất đó có còn thuộc quyền sử dụng của gia đình tôi không? AKA (tai_kiep_ngheo215251325@...)


Trả lời

Do thông tin cung cấp quá ít nên không thể trả lời được câu hỏi của bạn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý vấn đề sau: Trước khi bị lũ cuốn trôi thì gia đình bạn có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp qua các thời kỳ) đối với mảnh đất trên hay không?

Nếu không có thì gia đình bạn chưa được xem là người có quyền sử dụng đất hợp pháp cho đến khi tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo luật định.

Theo quy định của Luật đất đai thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Vì vậy, nếu hiện tại không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với mảnh đất trên thì đương nhiên gia đình bạn cũng chưa được Nhà nước thừa nhận là người có quyền sử dụng đất hợp pháp đối với thửa đất trên.

Bạn có thể liên hệ UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất để được giải đáp cụ thể hơn đối với trường hợp của gia đình.


Luật sư Nguyễn Văn Hậu
(www.legalvn.com)
(Theo TTO)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang