Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đất thừa kế bị lấn, chiếm

24/08/2010 08:29 

Hỏi: Gia đình tôi được thừa hưởng một diện tích đất do ông bà quá cố để lại nhưng không có di chúc. Diện tích đất trên không được chia đồng đều và hiện người anh đã chiếm hơn 1/2 số đất.

Xin hỏi, chúng tôi phải làm những thủ tục gì để xác nhận quyền thừa kế và chia đều diện tích đất trên?

mua vo (quangmua@... )

- Trả lời:

Nếu bạn và anh trai cùng được hưởng di sản của ông bà theo quy định của pháp luật, khi đó bạn và anh trai của bạn cùng được hưởng phần di sản bằng nhau. Tuy nhiên, theo thư bạn nêu, trên thực tế anh trai của bạn đã sử dụng nhiều hơn phần diện tích đất được thừa kế theo quy định.

Bạn không nói rõ đất thừa kế đã phân chia theo quy định của pháp luật hay chưa. Do vậy, bạn có thể tham khảo các trường hợp sau:

(i) Trường hợp chưa thực hiện thủ tục phân chia di sản thừa kế và anh em của bạn đạt được sự đồng thuận trong việc thỏa thuận phân chia, bạn có thể liên hệ với tổ chức hành nghề công chứng nơi có đất để thực hiện thủ tục này, nếu thửa đất do ông bà chết để lại đã được cấp sổ đỏ.

Trường hợp không thể thỏa thuận phân chia, bạn liên hệ với UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất để nơi đây tổ chức hòa giải tranh chấp.

Trong trường hợp đã được hòa giải mà một hoặc các bên không nhất trí, nếu thửa đất được thừa kế đã được cấp giấy chủ quyền hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật đất đai và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì bạn có thể gửi đơn đến tòa án nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh để được giải quyết theo quy định.

UBND quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có đất sẽ giải quyết tranh chấp trong trường hợp không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật đất đai.

Bạn cần lưu ý về thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế trong trường hợp có tranh chấp như trên. Thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế theo quy định chung là 10 năm kể từ ngày mở thừa kế, tức là ngày ông bà của bạn chết.

Trường hợp hết thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế theo quy định trên, việc khởi kiện vẫn có thể được thực hiện nếu trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế mà bạn và anh trai không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế, hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà bạn và anh trai không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do ông bà  chết để lại chưa chia. Khi đó di sản thừa kế được chuyển thành tài sản chung của anh em bạn.

(ii) Ngoài ra, bạn cũng có thể yêu cầu chính quyền địa phương nơi có đất lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính và buộc anh trai trả lại diện tích bị lấn chiếm, trong trường hợp việc thừa kế quyền sử dụng đất đã được phân chia theo quy định và có cơ sở rõ ràng về việc đất bị lấn, chiếm.

Bạn nên cân nhắc trong khi giải quyết vấn đề để có thể giữ được tình thân của gia đình.

Trân trọng,


LS ĐOÀN THỊ NGỌC LINH

(Theo Tuổi trẻ)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang