Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Di chúc chung của cha mẹ bắt đầu có hiệu lực từ khi nào?

24/04/2013 08:58

Hỏi: Năm 2011, cha mẹ tôi cùng nhau lập di chúc để phân chia tài sản cho ba anh em chúng tôi. Ba tôi mất tháng 6/2012, anh Hai tôi vì kinh doanh nợ nần nên muốn nhận phần di sản đó...

Nếu anh tôi kiện ra toà thì có được chia tài sản không? Di chúc chung của cha mẹ tôi không công chứng thì có được coi là hợp pháp?”

Hồng Tuyến (banhmingon@...)

Trả lời:

Theo điều 663 và điều 668 của bộ luật Dân sự: vợ, chồng có thể lập di chúc chung để định đoạt tài sản chung. Di chúc chung của vợ, chồng có hiệu lực từ thời điểm người sau cùng chết hoặc tại thời điểm vợ, chồng cùng chết.

 

Ảnh minh họa


Về tính hợp pháp của di chúc bằng văn bản, điều 650 bộ luật Dân sự quy định di chúc bằng văn bản bao gồm: di chúc bằng văn bản không có người làm chứng, di chúc bằng văn bản có người làm chứng, di chúc bằng văn bản có công chứng; di chúc bằng văn bản có chứng thực. Ngoài ra, di chúc được coi là hợp pháp phải đủ các điều kiện sau: người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép; nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện nói trên. Nếu di chúc của cha mẹ bạn đáp ứng đầy đủ các quy định trên thì di chúc đó là hợp pháp.

 

Luật gia Lê Thị Kiều Trang, hội Luật gia Tp.HCM

(Theo SGTT)

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang