Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Định đoạt nhà đất có trước thời kỳ hôn nhân

14/08/2008 09:07 

Hỏi: Hiện tại chị tôi vẫn còn độc thân và đang đứng tên giấy chủ quyền nhà đất, là chủ hộ khẩu của một căn nhà (giấy chủ quền và hộ khẩu chỉ có một mình chị đứng tên).

Nếu chị tôi lấy chồng và làm giấy đăng ký kết hôn thì sau này nếu có bán hay cho tặng căn nhà trên thì tài sản này có bị chia đôi không?

Khi làm thủ tục giấy tờ nhà đất thì chồng của chị tôi có phải ký tên hay xác nhận thêm thông tin gì mới được phép bán hay cho tặng?

Nguyễn Đức Huy (huynd@...)

- Trả lời:

Theo 32 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 thì vợ, chồng có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; đồ dùng, tư trang cá nhân.

Như vậy, căn nhà mà chị của ông đang sở hữu sẽ là tài sản riêng của chị ấy. Do đó, khi chị ông thực hiện quyền chuyển nhượng căn nhà này thì không phải chia đôi với người chồng (nếu có).

Sau khi chị ông kết hôn thì việc làm các thủ tục liên quan đến quyền định đoạt căn nhà, công chứng viên sẽ đề nghị có cam kết của chồng chị ấy rằng căn nhà là tài sản riêng (do trong quá trình chung sống có thể vợ chồng thỏa thuận nhập vào khối tài sản chung, theo Khoản 2 điều 32 Luật Hôn nhân và Gia đình).

Nếu chồng của chị ông không cam kết thì chị ông có thể đề nghị tòa án tuyên đây là tài sản riêng của mình và chị ấy có quyền tự định đoạt.

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG
(Công ty Luật TNHH Sài Gòn Luật)
Theo Tuổi trẻ Online

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang