Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Định đoạt tài sản chung của vợ chồng

16/01/2009 10:38

Tôi và chị tôi cùng đứng tên 1 căn nhà (tôi còn độc thân và chị tôi đã có chồng vào thời điểm đứng tên), nay chị tôi sẽ làm hợp đồng công chứng tặng phần của chị tôi cho tôi để 1 mình tôi đứng tên căn nhà.

Vậy có bắt buộc cả 2 vợ chồng chị tôi ra công chứng để làm hợp đồng cùng với tôi?

Nếu có, chồng chị tôi có thể vắng mặt và làm giấy ủy quyền cho chị ấy và tôi làm thủ tục? Tôi sẽ đóng lệ phí trước bạ 1% hay 0,5%? Phần trăm này tính trên con số tiền ghi trên hợp đồng mà chúng tôi mua nhà trước đây? Xin cảm ơn.

M.Trí (huynhnientri2002@...)

- Trả lời của Luật sư Huỳnh Văn Nông:

Theo thư của ông thì căn nhà của ông và chị ông cùng sở hữu được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân của chị ông. Do vậy phần tài sản của chị ông trong căn nhà có thể là:

Tài sản riêng của chị ông nếu phần căn nhà này chị ông được thừa kế riêng hoặc được tặng cho riêng; Trong các trường hợp còn lại có thể là tài sản chung của chị ông và chồng của chị ông, do theo Điều 27 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 thì quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (căn nhà) mà vợ, chồng có được trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng.

- Trong trường hợp phần căn nhà là tài sản riêng của chị ông thì chỉ cần chị ông và ông đến phòng công chứng làm hợp đồng tặng cho phần tài sản của chị ông cho ông.

- Trong trường hợp phần căn nhà là tài sản chung của chị ông và chồng của chị ông thì khi lập thủ tục tặng cho ông phải có chồng của chị ông ký tên trong hợp đồng tặng cho. Trong trường hợp chồng của chị ông bận việc thì có thể ủy quyền cho chị ông hoặc người khác thay mặt chồng của chị ông ký hợp đồng tặng cho ông phần căn nhà.

Lệ phí trước bạ trong trường hợp này là 0,5 % giá trị phần nhà ông được tặng cho (50% giá trị căn nhà). Giá trị nhà để làm căn cứ tính lệ phí trước bạ trong trường hợp tặng cho nhà ở là giá chuẩn nhà đất mà Nhà nước quy định (thông thường thấp hơn giá thị trường).

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG
(Theo Tuổi Trẻ)

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Chat với Batdongsan.com.vn