Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

12/10/2009 10:47

Đối với nhà, đất là tài sản chung của vợ chồng, một người muốn đứng tên một mình trên giấy chứng nhận thì có được không?

Nguyễn Văn Liễu (173 Thành Thái, quận 10, TP.HCM)

Luật sư Nguyễn Đình Hùng (Đoàn luật sư TP.HCM):

Xin được lưu ý đến một nguyên tắc đã được quy định tại Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình: Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ chồng.

Đối với nhà ở, theo khoản 3 Điều 12 Luật Nhà ở, nhà ở thuộc sở hữu chung của vợ chồng thì ghi đủ tên của cả vợ và chồng. Trường hợp có vợ hoặc chồng không thuộc diện được sở hữu nhà ở tại VN thì chỉ ghi tên người có quyền sở hữu nhà ở tại VN.

Đối với đất, theo Quyết định 08 ngày 21-7-2006 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trường hợp quyền sử dụng đất là tài sản chung của cả vợ và chồng thì ghi họ, tên, năm sinh và số ngày, cấp, nơi cấp giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi đăng ký thường trú của vợ và chồng; nếu người sử dụng đất đề nghị chỉ ghi họ, tên vợ hoặc chỉ ghi họ, tên chồng thì phải có văn bản thỏa thuận của hai vợ chồng có chứng thực của UBND cấp xã nơi cư trú hoặc chứng nhận của cơ quan công chứng. Nếu vợ (hoặc chồng) là người không được nhận quyền sử dụng đất tại VN thì chỉ ghi tên và các thông tin liên quan của cá nhân là người được nhận quyền sử dụng đất tại VN.
 

Theo PL TPHCM

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn