Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hỗ trợ di dời, tái định cư được thực hiện như thế nào?

13/01/2011 08:34 

Hỏi: Khu dân cư của chúng tôi nằm trong dự án phải di dời nhưng hiện nay gia đình tôi đã cho thuê nhà và sang nội thành thuê nhà ở vừa để mưu sinh vừa để chạy chữa bệnh.

Khi làm phương án tái định cư, ban giải phóng mặt bằng cho rằng gia đình tôi đã có chỗ ở khác nên không bố trí tái định cư mà trả bằng tiền vì vậy giữa chúng tôi và ban giải phóng mặt bằng chưa thống nhất quan điểm. Tôi xin hỏi việc hỗ trợ tái định cư khi phải di dời nơi ở sẽ được thực hiện như thế nào?

Đào Văn Tắc (Đông Anh)

Trả lời:

Căn cứ Nghị định 69/2009, căn cứ  Quyết định 108/2009/QĐ quy định về hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và chính sách, nguyên tắc bố trí tái định cư nhà ở, đất ở của UBND thành phố Hà Nội: Nhà ở, đất ở tái định cư được thực hiện theo nhiều cấp nhà, nhiều mức diện tích khác nhau phù hợp với mức bồi thường và khả năng chi trả của người được tái định cư.

Đối với hộ gia đình ông và những hộ gia đình khác khi Nhà nước thu hồi đất ở mà không có chỗ ở nào khác, bị thu hồi toàn bộ nhà ở, đất ở đủ điều kiện được bồi thường thì được bố trí tái định cư. Trong trường hợp gia đình ông bị thu hồi trên 10m2 mà diện tích còn lại ngoài chỉ giới giải phóng mặt bằng không đủ điều kiện xây dựng theo quy định, ông có đơn đề nghị được bồi thường và bàn giao phần diện tích còn lại cho Nhà nước, vì vậy ông phải chứng minh không có nơi ở khác bằng các hợp đồng thuê nhà hợp pháp mà gia đình ông đang thuê để ở bên nội thành, các giấy tờ hợp pháp về nhà ở nơi bị thu hồi nhà, đất ở, các giấy tờ bệnh án đang điều trị dài ngày tại bệnh viện, kèm theo đơn, nộp cho ban giải phóng mặt bằng.

Gia đình ông nhận nhà ở tái định cư mà số tiền được bồi thường, hỗ trợ nhỏ hơn giá trị một suất tái định cư tối thiểu thì được hỗ trợ khoản chênh lệch đó; trường hợp ông không nhận nhà ở tại khu tái định cư thì được nhận tiền tương đương với khoản chênh lệch đó. Việc tái định cư bằng đất ở đối với hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất chủ yếu ở khu vực nông thôn.

Luật sư Trương Văn An
VPLS Phúc Thọ

(Theo ANTĐ)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang