Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hợp đồng mua bán căn hộ có giá trị pháp lý?

23/06/2009 14:28

Tôi có mua một căn hộ chung cư diện tích 68m2 của một ông A thuộc công ty B. Công ty này kinh doanh bất động sản. Họ xây dựng các khu chung cư để bán trong đó một số căn hộ được bán cho cán bộ công nhân viên của công ty với giá ưu đãi. Số lượng bán vì vậy cũng giới hạn ở số lượng ít.

Hình thức mua: Trả trước 20 % giá trị của căn hộ. Số còn lại chia bình quân ra sau đó đóng theo quý. Không thế chấp, thời gian quy định hoàn thành việc chi trả là 5 năm. Sau khi hoàn thành việc đóng tiền công ty B mới làm thủ tục chứng nhận quyền sử dụng căn hộ cho người mua.

Sau khi thỏa thuận giá chuyển nhượng căn hộ với ông A, chúng tôi sẽ đóng các khoản tiền cho công ty B vào các đợt đóng tiền cho đến khi thanh toán xong giá trị của căn hộ. Trong quá trình giao dịch mua bán với ông A chúng tôi có lập một thỏa thuận chuyển nhượng quyền sở hữu căn hộ.

Mong tòa soạn tư vấn cho chúng tôi biết hợp đồng mua bán trên có giá trị pháp lý hay không? Trong bản hợp đồng chỉ có chữ ký xác nhận của hai bên mua bán chứ không có xác nhận của chính quyền địa phương. Trong các đợt đóng tiền vào tài khoản cho công ty B phiếu đóng tiền do chúng tôi ký và lưu đầy đủ.(Ngọc Nguyễn)

Trả lời:


Vì bên bán nhà là tổ chức (Công ty B) nên hợp đồng mua bán căn hộ nêu trên giữa Công ty B và ông A không cần phải có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật (điểm đ Điều 43 Nghị định 90/2006/NĐ-CP ngày 6/9/2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở).

Trường hợp ông A muốn chuyển nhượng quyền mua căn hộ trên cho bạn thì ông A phải thỏa thuận lại với công ty B về việc chuyển tên bên mua trên hợp đồng đã ký với công ty B từ tên ông A sang tên bạn.

Nếu giao dịch giữa bạn và ông A không được công ty B đồng ý bằng văn bản và thực hiện việc chuyển tên trên hợp đồng mua bán căn hộ mà công ty B đã ký với ông A thì giao dịch giữa bạn và ông A nêu trên không có giá trị pháp lý.
 

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
Theo Tuoi Tre

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn