Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hợp đồng ủy quyền không thay thế chủ quyền

24/03/2010 15:15

Hỏi: Cách đây 4 năm tôi có mua một căn hộ ở chung cư Nhiêu Lộc C, Q.Tân Phú, TP.HCM. Lúc mua, chủ cũ (người ký hợp đồng mua bán với Công ty phát triển nhà Tân Bình) đã trả góp được một phần giá trị hợp đồng.

Tôi và chủ cũ có làm một hợp đồng ủy quyền xác nhận tôi sẽ là người tiếp tục hoàn tất việc đóng tiền trả góp và có toàn quyền sử dụng căn hộ (tôi giữ tất cả các phiếu thu của các lần đóng tiền trước đây của chủ cũ). Năm nay 2010 là thời hạn trả hết số tiền góp cho Công ty phát triển nhà Tân Bình để công ty ra giấy chủ quyền nhà.

Xin hỏi, khi hoàn tất việc trả góp thì chủ quyền căn hộ sẽ mang tên tôi hay vẫn ra chủ quyền cho người chủ cũ? Cảm ơn. (Phạm Hữu Danh)

- Trả lời:

Nhu cầu mua bán căn hộ chung cư trả góp khi chưa hoàn thành nghĩa vụ thanh toán thường xảy ra trong thực tiễn và các bên thường sử dụng hình thức ủy quyền. Theo đó, bên mua quản lý, sử dụng căn hộ, đóng tiền trả góp theo định kỳ được ghi trong hợp đồng thay cho bên ủy quyền với bên bán trả góp (Công ty phát triển nhà Tân Bình). Như vậy, bạn đã thực hiện trọn vẹn nội dung ủy quyền với người ủy quyền.

Đối với Công ty phát triển nhà Tân Bình, bạn không phải là bên mua theo hợp đồng mua bán căn hộ trả góp, mà chỉ là người được thay mặt bên mua thực hiện các nghĩa vụ thay bên mua trong hợp đồng mua bán. Do vậy, không có việc Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ do bạn đứng tên chủ sở hữu được.
 

LS Phan Thanh Thy
(Theo VPLS Hữu Luật)
 

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn