Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hợp thức hóa đất dôi dư so với sổ đỏ

23/08/2010 08:22

Hỏi: Tháng 11-2006, gia đình tôi có mua một lô đất có sổ đỏ để xây dựng nhà ở tại P.Phú Hữu, Q.9, TP.HCM. Nội dung giấy phép xây dựng được cấp 1 trệt 2 lầu, diện tích 4mx17m. Nhưng do khó khăn kinh tế, gia đình tôi chỉ xây dựng trên diện tích 4mx14m, 1 trệt 1 lầu.

Chúng tôi không có bản vẽ chi tiết diện tích xây dựng mới này và chưa làm thủ tục hoàn công.

Ngoài ra, diện tích trên sổ đỏ của mảnh đất là 130m2 nhưng diện tích đo thực tế đến 150m2. Lúc mua, chủ trước của lô đất có nói trong quá trình san lấp để phân lô có một phần đất thừa ra so với trên giấy tờ, do đó chúng tôi có quyền sử dụng phần thừa này nhưng không thể hiện trong số đỏ. Không có tranh chấp với các lô đất kiền kề.

Hiện gia đình tôi muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và đất ở mảnh đất này nhưng không biết phải làm sao. Mong được tư vấn. Xin cảm ơn.

Tạ Hoàng Minh

- Trả lời:

1. Về việc hoàn công nhà:

Theo thư của ông thì căn nhà đã được xây 1 trệt 1 lầu và phần diện tích xây dựng nhỏ hơn so với giấy phép xây dựng (GPXD) được cấp. Do GPXD chỉ có hiệu lực 1 năm kể từ ngày cấp nên ông không thể làm thủ tục điều chỉnh GPXD được nữa.

Theo Khoản 3 điều 4 Thông tư 24/3009/TT-BXD, đối với trường hợp xây nhà ở nơi chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 hoặc thiết kế đô thị đã được phê duyệt, khi xây có thay đổi diện tích đã ghi trong giấy phép nhưng nằm trong diện tích đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của chủ nhà, không gây khiếu kiện, không lấn chiếm chỉ giới đường đỏ hoặc chỉ giới xây dựng và trường hợp giảm số tầng so với giấy phép xây dựng thì không bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xây dựng sai nội dung GPXD.

Theo hướng dẫn của Sở Xây dựng TP.HCM (trả lời bạn đọc báo Tuổi Trẻ tại buổi giao lưu ngày 4-8-2010), để được cấp quyền sở hữu công trình trong trường hợp này, ông có thể liên hệ với thanh tra xây dựng quận 9 nơi căn nhà tọa lạc để được giải quyết việc hoàn công, và phải tiến hành đo vẽ lại căn nhà theo đúng như hiện trạng đã xây dựng.

2. Về việc xác định lại diện tích thửa đất:

Theo Điểm c khoản 2 điều 18 của Nghị định 84/2007/NĐ-CP, trường hợp số liệu đo đạc thực tế theo đúng quy phạm kỹ thuật về đo đạc địa chính mà diện tích thửa đất lớn hơn diện tích đã ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất, và ranh giới thửa đất hiện nay có thay đổi so với thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì giải quyết như sau:

+ Trường hợp được UBND phường Phú Hữu xác nhận diện tích nhiều hơn là do khai hoang hoặc nhận chuyển quyền của người sử dụng đất trước đó, đất đã được sử dụng ổn định và không có tranh chấp thì ông được cấp giấy chứng nhận cho toàn bộ diện tích đo đạc thực tế của thửa đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với phần diện tích chênh lệch theo quy định của pháp luật về đất đai;

+ Trường hợp được UBND phường xác nhận diện tích nhiều hơn là do lấn, chiếm thì gia đình ông không được công nhận quyền sử dụng phần đất dôi dư, nếu việc sử dụng phần đất này là không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được duyệt.

+ Còn trường hợp việc sử dụng phần đất dôi dư là phù hợp với quy hoạch thì ông có thể được công nhận quyền sử dụng phần đất này. Do trên phần đất này chưa có nhà hoặc công trình xây dựng nên sẽ được công nhận theo mục đích sử dụng là đất nông nghiệp và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Để được cấp giấy chứng nhận, sau khi hoàn công căn nhà và có văn bản xác nhận của UBND phường về thửa đất dôi dư, ông có thể nộp sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận 9. Ngoài ra, ông cũng cần chuẩn bị bản vẽ hiện trạng vị trí phần đất dôi dư.

Căn cứ GPXD, hồ sơ hoàn công, sổ đỏ thửa đất chính, bản vẽ phần đất dôi dư và văn bản xác nhận của UBND phường, UBND quận 9 sẽ cấp sổ hồng cho căn nhà và phần đất ở, đồng thời xem xét quyết định việc công nhận hoặc không công nhận quyền sử dụng phần đất dôi dư cho ông.

Trân trọng kính chào.

LS HUỲNH VĂN NÔNG

(Theo Tuổi trẻ)

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang