Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Khi ly hôn có phải chia tài sản nhà vốn được cho riêng

26/11/2009 10:02 

Vợ chồng tôi kết hôn năm 1999 và được bố mẹ tôi cho về ở tại ngôi nhà đã xây sẵn 75m2 trong diện tích 100m2 đất.

Năm 2004 bố mẹ tôi làm thủ tục tặng diện tích đất trên cho tôi và tôi đã được UBND cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất mang tên một mình tôi. Nay vợ chồng tôi ly hôn, vợ tôi đòi chia một nửa số diện tích đất trên.

Xin hỏi việc vợ tôi đòi chia quyền sử dụng đất như thế có hợp lý không? (Mạnh Tuấn - Hà Nội)

- Trả lời

Căn cứ khoản 1, điều 95 - Luật Hôn nhân và Gia đình quy định về nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn: “Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó”.

Căn cứ điều 99 - Luật Hôn nhân và Gia đình quy định giải quyết quyền lợi của vợ, chồng khi ly hôn trong trường hợp nhà ở thuộc sở hữu riêng của một bên: Trường hợp nhà ở thuộc sở hữu riêng của một bên đã được đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn, nhà ở đó vẫn thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà, nhưng phải thanh toán cho bên kia một phần giá trị nhà, căn cứ vào công sức bảo dưỡng, nâng cấp, cải tạo, sửa chữa nhà.

Căn cứ điều 23 - Nghị định 70/2001/NĐ-CP ngày 18-10-2001 về quyền sử dụng đất là tài sản riêng của vợ, chồng quy định: Khi ly hôn, quyền sử dụng đất mà mỗi bên có được trước khi kết hôn do được chuyển nhượng, chuyển đổi, thừa kế, nhận thế chấp hoặc quyền sử dụng đất mà mỗi bên được Nhà nước giao, được cho thuê trước khi kết hôn vẫn là tài sản riêng của mỗi bên; quyền sử dụng đất của bên nào vẫn thuộc về bên đó, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Theo quy định trên, năm 1999 bố mẹ anh cho mượn nhà để ở và đến năm 2004 mẹ anh làm thủ tục tặng cho anh diện tích nhà và đất trên, trong giấy chứng nhận cũng chỉ mang tên một mình anh, điều đó chứng tỏ bố mẹ anh chỉ cho một mình anh diện tích đất trên chứ không cho vợ anh (đây là tài sản riêng của anh). Nếu anh thỏa thuận tài sản riêng gộp vào tài sản chung của vợ chồng thì nay vợ anh đòi chia diện tích nhà, đất trên là hoàn toàn có cơ sở nhưng nếu anh không thỏa thuận gộp tài sản riêng vào tài sản chung thì vợ anh không có quyền đòi chia diện tích nhà và đất trên mà chỉ được chia phần công sức đóng góp vào việc sửa chữa, cải tạo ngôi nhà mà thôi.
 

LS Hoàng Thị Nhàn
Theo ANTĐ

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang