Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Không phải vợ chồng có được đứng chung GCN QSDĐ?

17/06/2009 08:18 

Hỏi: Tôi và bạn tôi đã đặt cọc mua lô đất trồng cây lâu năm (nền đôi) với diện tích 10x18,4 = 184m2. Chủ đất đang chuyển mục đích lên đất thổ cư và phí chuyển mục đích sử dụng do người mua là tôi đóng.

Sau khi đo vẽ thì diện tích thổ cư được công nhận chỉ còn 10x15,55 = 155,5m2, trong đó một nền diện tích 80m2 và một nền diện tích 75,5m2.

Sau khi sang tên xong tôi và bạn tôi muốn tách ra thành hai sổ đỏ nhưng tôi được biết với diện tích như vậy không đủ để tách thành hai thửa riêng biệt? Vậy tôi phải làm cách nào? 

Tôi và bạn tôi không có mối quan hệ gì thì có đứng tên chung trên sổ đỏ được không? Nếu không phải là vợ chồng thì hai người bất kỳ có được đứng tên chung? Mong được giải đáp.

My Nhan Nguyen

Trả lời:

Nếu bạn đã tìm hiểu và xác định rõ diện tích đất mình muốn tách và diện tích đất còn lại không đủ điều kiện để tách thành hai thửa riêng biệt theo quy định của địa phương nơi có đất thì bạn không được thực hiện việc tách thửa đối với phần diện tích đất nêu trên được.

Hiện tại pháp luật Việt Nam không có quy định bắt buộc những người đứng tên chung trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải có quan hệ thân thích, mà chỉ quy định: “Đối với trường hợp nhiều người sử dụng đất có quyền sử dụng chung thửa đất thì ghi tên tất cả những người sử dụng đất đó, trừ trường hợp nhà chung cư.” (khoản 6 Điều 43 Nghị định 181/2004/NĐ-CP).

Do đó, nếu bạn và người bạn của bạn có chung quyền sử dụng đất đối với thửa đất nói trên thì khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cơ quan có thẩm quyền sẽ ghi tên cả hai người vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của thửa đất nói trên.

Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU

Theo Tuoi tre Online

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang