Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Không thể đòi lại nhà đã bị quản lý

01/10/2008 09:24 

Trường hợp đang thực sự có khó khăn về nhà ở, người đã bị nhà nước quản lý nhà có thể nộp đơn đề nghị UBND tỉnh cho thuê hoặc bán nhà trả góp.

1. Cấp “giấy hồng” cho nhà cất trên đất mượn?

Năm 2001, tôi có xây một căn nhà trên phần đất mượn của anh ruột (chưa có “giấy đỏ”). Nay tôi muốn xin cấp “giấy hồng” thì người anh chỉ đồng ý cho tôi làm chủ sở hữu căn nhà, còn đất thì vẫn thuộc quyền sử dụng của anh ấy. Cơ quan cấp giấy có chấp nhận yêu cầu trên hay không?

Nguyễn Thanh Hải (Huyện Củ Chi, TP.HCM)

Ông Nguyễn Đình Dũng, chuyên viên Phòng Cấp chủ quyền nhà Sở Xây dựng TP.HCM:

Theo Quyết định số 54 ngày 30-3-2007 của UBND TP.HCM, để được cấp “giấy hồng” cho căn nhà nêu trên, ông phải chứng minh mảnh đất đang xây nhà là đất thuê hoặc mượn hợp pháp và căn nhà cũng được tạo lập hợp pháp. Trước tiên, anh ông cần làm thủ tục xin cấp “giấy đỏ” cho thửa đất trên. Sau đó, ông ấy cần lập hợp đồng (được công chứng, chứng thực) để cho ông thuê hoặc mượn đất. Với các giấy tờ trên, ông có thể liên hệ với UBND cấp quận để được hướng dẫn thủ tục cấp “giấy hồng”.

2. Có được bán nhà thờ tự?

Năm 1990, ông nội tôi mất, có để lại một căn nhà nằm trên thửa đất rộng 500 m2. Trong di chúc, ông nội tôi chỉ cho phép tôi quản lý nhà, đất để làm nơi thờ cúng. Nay tôi có thể bán căn nhà đó để lấy tiền trả nợ hay không?

Trương Văn Ngọc (Đồng Nai)

Bà Nguyễn Thị Lan, thẩm phán TAND huyện Cần Giờ, TP.HCM:

Điều 670 Bộ luật Dân sự quy định: “Trong trường hợp người lập di chúc có để lại một phần di sản dùng vào việc thờ cúng thì phần di sản đó không được chia thừa kế và được giao cho một người đã được chỉ định trong di chúc quản lý để thực hiện việc thờ cúng. Nếu người được chỉ định không thực hiện đúng di chúc hoặc không theo thỏa thuận của những người thừa kế thì những người thừa kế có quyền giao phần di sản dùng vào việc thờ cúng cho người khác quản lý để thờ cúng”.

Anh chỉ được sử dụng căn nhà vào việc thờ cúng chứ không được bán.

3. Thay mái nhà có phải xin phép?

Căn nhà tôi đang ở được xây từ năm 1997. Do phần mái tôn trên sân thượng đã bị hư hỏng nên tôi muốn thay mái tôn bằng màu khác thì có phải xin giấy phép xây dựng hay không?

Trần Văn Nhật (Thủ Đức, TP.HCM)

Ông Trần Văn Dũng, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Thủ Đức, TP.HCM:

Theo điểm e khoản 1 Điều 5 Quyết định số 04 ngày 17-1-2006 của UBND TP.HCM, các công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong không làm thay đổi kiến trúc, kết cấu chịu lực và an toàn của công trình thì không cần phải xin giấy phép xây dựng.

Khi thay mái tôn, ông không cần phải xin giấy phép xây dựng.

4. Đòi lại nhà cho mượn?

Sau giải phóng, chính quyền địa phương có mượn tôi một căn nhà để làm trụ sở. 10 năm sau đó, chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn đòi lại nhà nhưng chính quyền không trả và cũng không nêu lý do. Nay chúng tôi phải làm sao để đòi lại nhà?

Nguyễn Văn (Khánh Hòa)

Luật sư Trần Công Ly Tao, Đoàn luật sư TP.HCM:

Ông cần liên hệ với cơ quan quản lý nhà tại địa phương để được xác định cụ thể tình trạng sở hữu nhà. Theo Nghị quyết 23 ngày 26-11-2003 của Quốc hội và Nghị quyết 755 ngày 2-4-2005 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nếu trước đây chính quyền đã quản lý, bố trí sử dụng nhà ở trên theo các chính sách đã ban hành trước ngày 1-7-1991 và sau đó đã hoàn thành thủ tục pháp lý về sở hữu toàn dân thì nay ông không thể đòi lại nhà. Trường hợp đang thực sự có khó khăn về nhà ở (chưa có chỗ ở hoặc có chỗ ở nhưng diện tích bình quân trong hộ gia đình thấp hơn hoặc bằng 6 m2/người, ông có thể nộp đơn đề nghị UBND tỉnh cho thuê nhà ở hoặc bán nhà ở trả góp.

5. Bán nhà có tranh chấp?

Mẹ tôi là chủ sở hữu hợp pháp một căn nhà. Nay mẹ tôi muốn bán nhà thì bị chị của tôi gửi đơn tranh chấp. Mẹ tôi có thể đến phòng công chứng để làm thủ tục bán nhà hay không?

Thắng Lợi (Tây Ninh)

Ông Hoàng Mạnh Thắng, Phó phòng Công chứng số 7, TP.HCM:

Theo khoản 1b Điều 91 Luật Nhà ở, nhà ở tham gia giao dịch (mua bán, tặng cho...) phải là nhà ở không có tranh chấp về quyền sở hữu v.v...

Nếu bị người con tranh chấp quyền sở hữu nhà, mẹ của anh chưa thể làm thủ tục bán nhà.

Theo Pháp luật TP

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang