Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Không thỏa thuận được giá đền bù, chính quyền mới phải can thiệp

10/08/2011 09:12

Hỏi: Chúng tôi là những hộ dân bị giải tỏa bởi dự án khu dân cư số 6, P.Hưng Thạnh, Q.Cái Răng (TP Cần Thơ) do Công ty cổ phần xây dựng thương mại địa ốc Hồng Loan làm chủ đầu tư.

Chúng tôi thấy giá đền bù chưa thỏa đáng, chủ đầu tư phải thỏa thuận bồi thường cho dân theo giá thị trường, Nhà nước không nên can thiệp vào việc này.

Trả lời

Tất cả dự án thuộc khu nam sông Cần Thơ (Q.Cái Răng) được phê duyệt quy hoạch từ năm 2002, trong đó có dự án khu dân cư số 6, đều thuộc diện Nhà nước thu hồi đất, nhưng từ năm 2005 trở đi các chủ đầu tư đã tiến hành thỏa thuận giải phóng mặt bằng với dân. Mức bồi thường theo giá nhà nước quy định tại dự án khu dân cư số 6 hiện từ 110.000-144.000 đồng/m2 tùy theo loại đất; còn giá thị trường tại khu vực lân cận dự án này được xác định từ 160.000-200.000 đồng/m2.

Trong khi đó, chủ đầu tư khu dân cư số 6 đã thỏa thuận mức giá đền bù 430.000-700.000 đồng/m2, nhưng một số hộ dân đòi bồi thường với giá 4-5 triệu đồng/m2. Chúng tôi khuyến khích nhà đầu tư thỏa thuận với dân để bà con có lợi nhất, nhưng hai bên không thỏa thuận được thì Nhà nước phải can thiệp.

Xung quanh việc giải phóng mặt bằng tại khu đô thị nam sông Cần Thơ, Bộ Tài chính đã có hướng dẫn trong trường hợp người dân không chịu thỏa thuận với nhà đầu tư hoặc yêu cầu mức giá bồi thường cao gấp nhiều lần mà nhà đầu tư không thể thỏa thuận được thì UBND TP Cần Thơ phải thực hiện thu hồi đất và đền bù theo giá quy định tại các nghị định liên quan của Chính phủ.


Ông Nguyễn Thành Nguyên(Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất Q.Cái Răng)
(Theo TTO)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang