Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Lập hợp đồng tặng cho nhà đất

23/04/2009 10:07

Năm 2006 vợ chồng em gái tôi mua căn nhà chung cư cũ (đã có sổ đỏ), nhưng do hai em chưa có hộ khẩu Hà Nội nên vợ chồng tôi (có hộ khẩu Hà Nội) đã đứng tên trong hợp đồng mua bán công chứng căn nhà đó cho đến nay. (Phạm Văn Thịnh)

Yêu cầu:

Nay tôi muốn lập hợp đồng cho tặng lại vợ chồng em gái thì có đủ điều kiện không? Những khoản thuế nào sẽ phải nộp? Tôi vẫn giữ bản hợp đồng mua bán công chứng, chưa sang tên vợ chồng tôi. Chúng tôi có phải đóng thuế hai lần không?

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, để tặng cho vợ chồng em gái bạn căn nhà đó thì vợ chồng bạn phải đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Do vậy, hai bạn phải làm thủ tục tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để đứng tên căn nhà rồi mới lập hợp đồng tặng cho căn nhà đó cho vợ chồng em gái bạn (nếu vợ chồng em gái bạn đủ điều kiện nhận chuyển nhượng).

Đương nhiên, bạn sẽ phải nộp 100% thuế chuyển nhượng nhà đất và lệ phí trước bạ khi sang tên căn nhà đó từ người bán ban đầu. Khi vợ chồng bạn tặng cho căn nhà đó cho vợ chồng người em gái của bạn thì các bạn phải nộp 50% thuế chuyển nhượng nhà đất và lệ phí trước bạ.

Theo quy định tại khoản 5 điều 3 nghị định 19/2000/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Thuế chuyển quyền sử dụng đất thì trường hợp anh, chị, em ruột chuyển quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở cho nhau mới không phải nộp thuế. Còn trong trường hợp này, người tặng cho là "vợ chồng em gái". Cụm từ này được hiểu người nhận bao gồm cả em rể nên không thuộc trường hợp quy định trên. Do vậy, các đối tượng này phải chịu 50% thuế chuyển nhượng.

Luật sưNguyễn Đức Quang
Văn phòng Luật sư Đức Quang
Theo Vn Express

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang