Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Lấy lại nhà, đất đã cho

11/05/2010 13:40 

Hỏi: Ông nội tôi có cho cha tôi một số tài sản gồm nhà và đất, số tài sản đó đã sang tên cho cha tôi. Hiện cha tôi đã mất và để lại tài sản cho mẹ con tôi nhưng không có di chúc.

Ông nội tôi muốn lấy lại toàn bộ tài sản này để bán và chia thêm cho các cô chú tôi (trước đây họ đã có phần) vì ông cho rằng ba tôi đã mất nên chúng tôi không có phần.

Xin cho hỏi ông tôi có thể lấy lại tài sản không?
 

T.D.Q.


- Trả lời:

Theo thư bạn hỏi thì có thể hiểu ông nội bạn đã chuyển quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất cho riêng cha bạn. Khi sổ nhà đất đã sang tên cha của bạn theo đúng luật định thì ông nội của bạn không có quyền đòi lại số tài sản này, trừ trường hợp việc sang tên này vi phạm điều cấm của pháp luật. Ví dụ: tài sản này là của chung ông nội, bà nội nhưng ông nội của bạn tự ý sang tên cho cha bạn, hoặc việc sang tên này có ràng buộc điều kiện như phải làm hay không làm một việc gì đó theo yêu cầu của ông nội bạn... (Luật nhà ở, điều 122, 123, 124 Bộ luật dân sự).

Khi tài sản đã thuộc quyền sở hữu hợp pháp của cha bạn thì khi cha bạn mất, không để lại di chúc, tài sản đó (di sản) sẽ được chia thừa kế theo pháp luật. Cụ thể: ông nội, bà nội, mẹ, các anh chị em của bạn (tức các con trong và ngoài giá thú, con nuôi của cha bạn, nếu có), mỗi người được hưởng một phần bằng nhau.

Những người được hưởng thừa kế phải còn sống vào thời điểm mở di sản thừa kế (vào thời điểm cha bạn chết) hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế thì mới có quyền và nghĩa vụ tài sản do cha bạn để lại (điều 633, 635, 636, 675, 676 Bộ luật dân sự).

Ông nội bạn chỉ có quyền yêu cầu chia thừa kế phần mình được hưởng như đã nói trên và có quyền định đoạt phần di sản được hưởng đó theo ý chí của mình.
 

LS NGUYỄN BẢO TRÂM
Theo Tuổi trẻ

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang