Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Mua bán ngôi nhà được tặng cho riêng

13/07/2010 13:44

Hỏi: Tôi hiện nay đã có vợ. Năm 2002, tôi được cha mẹ cho 1 căn nhà bằng hợp đồng cho tặng và đăng ký sổ hồng. Nhưng căn nhà này ba mẹ chỉ cho riêng tôi bằng giấy tay xác nhận có xác nhận của anh em trong gia đình.

Nay tôi muốn bán căn nhà này thì có cần phải cha, mẹ và vợ tôi ra công chứng để ký hợp đồng mua bán này không ? Và số tiền bán được đó vợ tôi có phần không hay là của riêng tôi?

Mong Luật sư tư vấn giúp.

- Trả lời:

Theo như ông  trình bày thì căn nhà này đã được cấp sổ hồng cho ông . Vì vậy khi bán thì cha mẹ ông không phải ra công chứng để ký hợp đồng mua bán này.

Riêng đối với trường hợp vợ ông vì ông không nói rõ giấy tay tặng cho riêng ông đã được công chứng, chứng thực hay chưa. Do đó, nếu giấy tay tặng cho riêng đã được công chứng, chứng thực (hoặc ông chứng minh căn nhà thuộc quyền sở hữu của ông trước khi kết hôn) thì ông đưa các loại giấy tờ trên vào hồ sơ công chứng và có toàn quyền định đoạt, hưởng lợi từ việc chuyển nhượng căn nhà mà không cần vợ ông  ra công chứng để ký hợp đồng mua bán hay phải chia tiền bán căn nhà cho vợ ông (Điều 27 Luật Hôn nhân và Gia đình 2000).
 

Theo CNPL

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn