Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Mua căn hộ chung cư qua hai chủ

24/06/2009 09:34

Hỏi: Tôi đang làm thủ tục mua một căn hộ chung cư tại khu đô thị mới Định Công. Căn hộ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên chủ cũ là mẹ và con gái. Chủ hiện tại chỉ có hợp đồng mua bán công chứng với chủ gốc.

Yêu cầu: Khi mua căn hộ này, tôi sẽ gặp trở ngại, đó là việc tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên mẹ và con gái. Trong khi công chứng Nhà nước yêu cầu phải có 4 người gồm vợ chồng mẹ và vợ chồng con gái cùng phải ký kết hợp đồng chuyển nhượng. Tuy nhiên, chồng của người con lại ở TP.HCM.

Ngoài ra, xin cho hỏi thuế chuyển nhượng khi sang tên sổ đỏ là 0,5% giá trị tài sản và thuế thu nhập là 2% đối với người bán là có đúng không?
 

Tran Huyen Tam

Trả lời:

Trường hợp thứ nhất, bạn đề nghị người bán hoàn tất thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sở hữu đất rồi sau đó mới chuyển nhượng cho bạn.

Trường hợp thứ hai: Thông qua người bán, bạn có thể nhận chuyển nhượng trực tiếp với chủ cũ sau khi hai chủ hủy hợp đồng công chứng đã ký.

Nếu khối tài sản đó là tài sản chung của vợ chồng người mẹ và vợ chồng người con thì những người trên phải tham gia ký kết hợp đồng chuyển nhượng tại phòng công chứng. Ngược lại, khối tài sản đó là tài sản riêng của người mẹ và người con thì chỉ cần người mẹ và người con ký kết hợp đồng chuyển nhượng tại phòng công chứng. Phòng công chứng yêu cầu như trên là để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn.

Bạn phải nộp lệ phí trước bạ là 0,5% giá trị nhà đất theo quy định. Trường hợp không xác định được giá mua và chi phí liên quan đến việc chuyển nhượng bất động sản thì thu nhập chịu thuế được xác định là giá chuyển nhượng bất động sản và thuế suất là 2% theo điều 29 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007.
 

Luật sư Nguyễn Đức Quang

Theo Vnexpress

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn