Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Mua đất thuộc sở hữu chung

14/12/2010 13:48

Hỏi: Tôi đang định mua một lô đất có diện tích 4mx10m tại ấp 6 xã Đông Thạnh, Hóc Môn, Tp.HCM. Lô đất này có sổ đỏ chung với chủ, có thổ cư (một nguời đứng tên) và được người chủ này phân ra làm 8 lô, mỗi lô 4mx10m. Hiện người chủ này đã bán hết 6 lô và 6 lô này đã xây nhà ở, còn 2 lô, tôi định mua một lô.

Xin hỏi, nếu mua lô đất trên tôi có thể làm sổ đỏ riêng hay vẫn chung sổ đỏ với chủ? Có xin chuyển đổi công năng và xây nhà được không?

Nếu chung sổ đỏ tôi cần làm những gì để sau này không bị tranh chấp và tách sổ được dễ dàng.

dat nguyen tien


Trả lời:

1. Quy định về diện tích đất tối thiểu được tách thửa trên địa bàn huyện Hóc Môn, Tp.HCM

Tại địa bàn huyện Hóc Môn, đối với đất ở, để được tách thửa, thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại, sau khi trừ lộ giới, phải đáp ứng diện tích tối thiểu như sau:

- Đối với đất ở chưa có nhà, diện tích tối thiểu 120m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 7m;

- Đối với đất ở có nhà hiện hữu, diện tích tối thiểu theo yêu cầu 80m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m.

(Quyết định số 19 ngày 25-2-2009 của UBND Tp.HCM quy định về diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa - sau đây gọi là Quyết định số 19).

Theo đó, lô đất có diện tích 4mx10m mà bạn định mua không đủ chuẩn để được tách thửa theo quy định nêu trên.

2. Đứng tên chung trên giấy chủ quyền

Việc đứng tên chung trên giấy chủ quyền như trong thư bạn nêu, được thực hiện khi bạn đồng thời đứng tên trên hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất đã được công chứng hoặc chứng thực.

Tuy nhiên, với thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích đất tối thiểu để được tách thửa theo quy định tại Quyết định số 19 nêu trên, bạn không thể được công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất.

Lý do, theo quy định, Cơ quan công chứng, UBND cấp xã không được làm thủ tục công chứng, chứng thực chuyển quyền sử dụng đất đối với trường hợp tách thửa đất thành hai hoặc nhiều thửa đất trong đó có một hoặc nhiều thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích đất tối thiểu theo quy định (Nghị định số 84 ngày 25-5-2007 quy định bổ sung về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… của Chính phủ).

Từ thực tế này, bạn có thể thỏa thuận với những người nhận chuyển nhượng các diện tích đất liền kề nhằm đảm bảo thửa đất có diện tích tối thiểu được tách thửa (đối với đất chưa có nhà: diện tích tối thiểu 120m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 7m; đối với đất có nhà: diện tích tối thiểu 80m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m) cùng chuyển nhượng thửa đất, có nghĩa cùng đứng tên trên cùng một hợp đồng chuyển nhượng đất có công chứng hoặc chứng thực.

Khi đó, nếu được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn và những người cùng nhận chuyển nhượng chung thửa đất cùng được đứng tên chung trên một giấy chứng nhận.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp này sẽ được cấp riêng cho từng người. Vì là tài sản chung, việc định đoạt thửa đất phải được tất cả các đồng sử dụng quyết định, trong đó có cả vợ hoặc chồng của các đồng sử dụng đất…

Đối với việc xây dựng nhà trên đất, cũng do các đồng sử dụng đất cùng quyết định.

Việc bảo vệ quyền lợi của những người cùng là đồng sở hữu nhà, đồng sử dụng đất trong trường hợp cùng đứng tên chung trên giấy chủ quyền hoàn toàn do thỏa thuận của các bên. Các đồng sở hữu nhà, đồng sử dụng đất nên có văn bản thỏa thuận thể hiện rõ việc sở hữu nhà, việc sử dụng đất của mỗi người trên thực tế.

Kèm theo văn bản này là bản vẽ hiện trạng nhà, đất, trong đó có thể hiện ranh giới, phần nhà và đất mà mỗi người sở hữu, sử dụng trên thực tế.

Đồng thời trên bản vẽ này phải có xác nhận của tất cả các đồng sở hữu nhà, đồng sử dụng đất, bao gồm cả vợ hoặc chồng của họ. Bạn có thể nhờ các công ty có chức năng đo đạc thực hiện việc đo vẽ này.

Trân trọng.

LS ĐOÀN THỊ NGỌC LINH
(Theo Tuổi trẻ)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn