Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Mua lại quyền mua căn hộ chung cư

14/04/2010 11:27 

Hỏi: Gia đình tôi chuẩn bị mua một chung cư (đang xây) của gia đình A dựa trên hợp đồng mua bán nhà ở của công ty xây dựng (chủ đầu tư) và gia đình này.

Gia đình A đã đóng cho chủ đầu tư 80% giá trị công trình, nay nếu bán họ nói có thể làm việc với chủ đầu tư làm lại hợp đồng mua bán đứng tên chúng tôi.

Điều tôi băn khoăn là nếu làm lại hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và gia đình tôi thì sẽ có những giấy tờ gì chứng tỏ chúng tôi đã đóng 80% tiền nhà (thực chất là trả cho gia đình A.). Ngoài ra trong hợp đồng có nói giai đoạn trả tiền cuối gồm cả VAT, vậy thuế suất VAT của nhà chung cư là bao nhiêu?
 

Thao Thu

- Trả lời:

1. Về việc nhận chuyển nhượng quyền mua căn hộ, bạn cần lưu ý:

• Nếu là căn hộ thuộc dự án đầu tư xây dựng, việc bạn có được nhận chuyển nhượng quyền mua căn hộ từ gia đình A hay không tùy thuộc vào thỏa thuận trong hợp đồng mua bán được ký kết giữa chủ đầu tư với gia đình A. Do vậy, bạn cần phải kiểm tra các điều khoản về việc chuyển nhượng quyền mua căn hộ trong hợp đồng mua bán nói trên.

Trong trường  hợp ký lại hợp đồng mua bán trực tiếp với chủ đầu tư, các điều khoản được ghi nhận trong hợp đồng, hóa đơn về việc mua bán căn hộ do chủ đầu tư lập cho người mua... là cơ sở pháp lý quan trọng để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bạn trong giao dịch mua bán căn hộ với chủ đầu tư.

• Đối với căn hộ tái định cư, theo quy định hiện hành, người được quyền mua căn hộ tái định cư (suất tái định cư) không được chuyển nhượng quyền mua căn hộ này hay chuyển nhượng căn hộ khi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu.

2. Luật thuế giá trị gia tăng quy định hoạt động kinh doanh bất động sản (mua bán căn hộ chung cư... ) phải chịu thuế giá trị gia tăng với mức thuế suất 10% trên giá bán bất động sản chưa có thuế giá trị gia tăng, trừ giá chuyển quyền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất phải nộp ngân sách nhà nước.

Kể từ ngày 1-1-2009, đối với hoạt động kinh doanh bất động sản, giá tính thuế GTGT là giá chuyển nhượng bất động sản trừ (-) giá đất thực tế do cơ sở kinh doanh bất động sản tự khai tại thời điểm chuyển nhượng.

Giá đất thực tế do cơ sở kinh doanh bất động sản tự khai tại thời điểm chuyển nhượng theo hợp đồng chuyển nhượng bất động sản (văn bản số 10383 /BTC-TCT ngày 22-7-2009) .

Trân trọng.
 

 LS ĐOÀN THỊ NGỌC LINH
Theo Tuổi trẻ

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang