Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Mua nhà trước thời kỳ hôn nhân

18/06/2010 08:49

Hỏi: Năm 1997 tôi có mua một căn nhà và đứng tên sở hữu một mình. Năm 2000 tôi lập gia đình.

Hiện tôi muốn bán căn nhà, nhưng không biết vợ tôi phải ký vào những loại giấy tờ gì thì tôi mới được làm thủ tục bán nhà đúng theo qui định pháp luật?

Xin cảm ơn.
 

Hoang Linh (pxl39@... )

- Trả lời:

Theo thư của bạn, chúng tôi hiểu bạn chưa nhập căn nhà vào khối tài sản chung của vợ chồng.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 27, khoản 1 Điều 32 Luật hôn nhân và gia đình thì những tài sản mỗi người có trước khi kết hôn được xem là tài sản riêng của mỗi người.

Tuy nhiên, tại Khoản 5 điều 33 của Luật hôn nhân gia đình, có quy định: “Trong trường hợp tài sản riêng của vợ hoặc chồng đã được đưa vào sử dụng chung mà hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng đó là nguồn sống duy nhất của gia đình thì việc định đoạt tài sản riêng đó phải được sự thỏa thuận của cả vợ chồng”. Do quy định này nên khi bạn bán căn nhà cần có trước văn bản thỏa thuận giữa bạn và vợ bạn về việc đồng ý bán căn nhà; hoặc khi bán nhà bạn và vợ bạn cùng ký vào hợp đồng mua bán nhà.

Trường hợp căn nhà của bạn không thuộc Khoản 5 điều 33 của Luật hôn nhân gia đình nói trên, về nguyên tắc thì khi bán nhà bạn không cần phải có ý kiến của vợ bạn.

Tuy nhiên, để công chứng viên tin tưởng và xác nhận vào hợp đồng mua bán nhà của bạn, theo chúng tôi, vợ của bạn cũng phải có cam kết rằng căn nhà của bạn không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 5 điều 33 của Luật hôn nhân gia đình.

Thân ái chào bạn.
 

LS Huỳnh Văn Nông
Theo Tuổi trẻ

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Chat với Batdongsan.com.vn