Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Người bán đất đã chết, người mua phải làm sao?

20/09/2010 08:55

Hỏi: Năm 2002, bạn tôi mua một mảnh đất bằng giấy viết tay nhưng chưa làm thủ tục tách thửa và đã xây nhà kiên cố ở cho đến nay. Năm 2009 người bán đất chết không để lại di chúc. Tháng 5-2010 gia đình bên bán làm thủ tục thừa kế toàn bộ thửa đất cho một người con dù biết trước đó người cha đã bán đất.

Khi họ làm thừa kế bạn tôi không biết, đến khi biết thì sổ đỏ đã được cấp cho người con và người này không cho tách sổ.

Xin hỏi bạn tôi có thể kiện người con vì đã kê khai thừa kế không trung thực và yêu cầu hủy sổ đỏ cấp cho người con để cấp lại hai sổ mới được không? Chân thành cảm ơn.

Bùi Hồng Hoa (buihonghoa1811@... )


- Trả lời:

Theo Điều 11 Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25-5-2007 của Chính phủ, nếu đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng giấy tay vào năm 2002 (trước ngày 1-7-2004), và chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là “giấy chứng nhận”) thì bạn không phải thực hiện lại thủ tục chuyển quyền sử dụng đất (theo đúng quy định của pháp luật).

Khi đó bạn có thể nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, do người chuyển nhượng đất cho bạn đã chết năm 2009, và con trai của người đó đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất trên sau khi đã tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Vì vậy, cách thức giải quyết tranh chấp duy nhất là khởi kiện ra tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất (sau khi đã trải qua bước hòa giải tại UBND cấp xã nơi có đất).

Bạn cần lưu ý, thời hiệu khởi kiện để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản của người chết để lại theo quy định tại Điều 645 Bộ luật dân sự là 3 năm kể từ thời điểm mở thừa kế (ngày người để lại di sản chết).

LS NGUYỄN VĂN HẬU
(Theo Tuổi trẻ)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn