Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nhà đi thuê, có được đền bù khi bị giải tỏa?

30/03/2011 08:56 

Hỏi: Trước đây, gia đình tôi có thuê của tỉnh đội một căn hộ cấp 4, hợp đồng ký từng năm, đến nay đã được 18 năm. Căn hộ này mặt tiền cửa sắt, hai cửa gỗ sau, tường gạch chung (13 căn liền kề), lợp tôn fibro.

Tôi đã vô đồng hồ điện, đồng hồ nước, xây nhà tắm, nhà vệ sinh. Tôi còn phải đổ 30 khối đất nâng nền nhà cho bằng mặt đường, lót nền và thay tôn, đổi cửa sắt.

Nay khu đất nằm trong quy hoạch giải tỏa, tỉnh đội nói sẽ giao lại cho UBND tỉnh, không cho chúng tôi thuê tiếp (mới có vẽ quy hoạch, chưa có dự án). Xin hỏi: Nhà cấp 4 thời gian sử dụng là mấy năm? Tỉnh đội hay nhà đầu tư khu đất sẽ đền bù thiệt hại cho chúng tôi khi bị di dời đi nơi khác? Nếu nhà đầu tư đền bù cho tỉnh đội vì họ đã đuổi chúng tôi đi sớm thì chúng tôi phải làm gì?

Trả lời:

Xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

1. Về thời hạn sử dụng nhà cấp 4: Theo quy định của thông tư số 5-BXD/ĐT ngày 9-2-1993 của Bộ Xây dựng hướng dẫn phương pháp xác định diện tích sử dụng và phân cấp nhà ở, thì nhà cấp 4 có niên hạn sử dụng dưới 20 năm.

2. Nhà và đất của tỉnh đội, nghĩa là tài sản thuộc sở hữu nhà nước. Do đó, theo quy định tại điều 21 nghị định 197/2004/NĐ-CP ngày 3-12-2004 của Chính phủ về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thì:

“1. Người đang sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước (nhà thuê hoặc nhà do tổ chức tự quản) nằm trong phạm vi thu hồi đất phải phá dỡ thì người đang thuê nhà không được bồi thường đối với diện tích nhà ở thuộc sở hữu nhà nước và diện tích cơi nới trái phép nhưng được bồi thường chi phí tự cải tạo, sửa chữa, nâng cấp; mức bồi thường do UBND cấp tỉnh quy định.

2. Người đang sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước bị phá dỡ được thuê nhà ở tại nơi tái định cư; diện tích thuê mới tại nơi tái định cư tương đương với diện tích thuê cũ; giá thuê nhà là giá thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; nhà thuê tại nơi tái định cư được Nhà nước bán cho người đang thuê theo quy định của Chính phủ về bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước cho người đang thuê; trường hợp đặc biệt không có nhà tái định cư để bố trí thì được hỗ trợ bằng tiền để tự lo chỗ ở mới, mức hỗ bằng 60% giá trị đất và 60% giá trị nhà đang thuê”.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì Nhà nước (ủy ban nhân dân tỉnh nơi bạn thuê nhà ở) sẽ có trách nhiệm bồi thường chi phí tự cải tạo, sửa chữa, nâng cấp cho bạn, mức bồi thường cụ thể do ủy ban nhân dân tỉnh quy định.

3. Theo quy định tại khoản 4 điều 102 Luật nhà ở 2005, tỉnh đội có quyền chấm dứt hợp đồng với bạn vì nhà ở cho thuê nằm trong khu vực đã có quyết định thu hồi đất, giải phóng mặt bằng hoặc có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Theo đó, bạn phải thực hiện theo quyết định, chính sách của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nội dung cụ thể bạn nên liên hệ trực tiếp với tỉnh đội hoặc ủy ban nhân dân tỉnh để được hỗ trợ giải quyết.

Thạc sĩ Thái Thị Tuyết Dung (ĐH Luật Tp.HCM)
(Theo TTO)


Dành cho người xây nhà

Về đầu trang