Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nhà không có di chúc được chia thế nào?

28/08/2008 10:23 

Hỏi: Bố tôi có một đời vợ trước và một người con gái riêng, sau đó ông ly dị người vợ này, cưới mẹ tôi và sinh ra tôi. Người chị cùng cha khác mẹ của tôi không sống chung với gia đình tôi, không có trong hộ khẩu nhà tôi.

Bố tôi mất cách đây 9 năm, ông không để lại di chúc. Nếu tôi bán nhà đang ở với mẹ tôi thì tài sản ngôi nhà sẽ được chia như thế nào? (Đinh Tiến Hiếu)

- Trả lời:

Cha bạn chết mà không để lại di chúc, do đó theo quy định tại Khoản 1 Điều 675 Bộ luật dân sự thì di sản để lại của cha bạn sẽ được chia thừa kế theo pháp luật cho những người thừa kế ở hàng thứ nhất mỗi người một phần bằng nhau bao gồm: vợ (tức là mẹ của bạn), cha mẹ đẻ và cha mẹ nuôi (nếu còn sống), con đẻ (bao gồm cả người chị cùng cha khác mẹ của bạn), con nuôi của người chết.

Trong thư bạn không đề cập rõ ràng đến nguồn gốc căn nhà nên phải chia làm hai trường hợp sau:

Trường hợp căn nhà là tài sản chung của cha và mẹ bạnthì theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, về nguyên tắc cha bạn và mẹ bạn mỗi người có quyền sở hữu nửa căn nhà. Do đó nửa căn nhà thuộc quyền sở hữu của cha bạn sẽ được phân chia thừa kế theo pháp luật như phân tích ở trên.

Trường hợp căn nhà là tài sản riêng của cha bạnthì toàn bộ căn nhà sẽ được phân chia thừa kế theo pháp luật như phân tích ở trên.

Trong cả hai trường hợp trên, do người chị cùng cha khác mẹ của bạn đều có quyền thừa kế một phần căn nhà trên nên nếu muốn bán căn nhà, bạn cần phải có sự đồng ý của người chị này cùng với những người có quyền thừa kế khác.

Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU
Theo Tuổi trẻ Online

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang