Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nhà nằm trong hành lang điện cao áp có được phép tồn tại?

02/10/2009 11:54 

Tôi có một căn nhà mới mua, diện tích 5mx8m ở đường Tô Ngọc Vân, P.Thạnh Xuân, Q.12, TP.HCM. Điều tôi băn khoăn nhất là hiện căn nhà nằm dưới đường dây điện 110kV. Xin hỏi nhà tôi có được cấp sổ hồng và được phép tồn tại không?

Dinh Sy Minh

- Trả lời:

Theo như bạn nói, tôi hiểu căn nhà của bạn đang nằm trong hành lang công trình lưới điện cao áp. Theo quy định tại nghị định 106/2005/NĐ-CP, những công trình xây dựng, nhà ở đáp ứng điều kiện sau sẽ được tồn tại trong hành lang bảo vệ đường dây dẫn điện trên không:

(i) Mái lợp và tường bao làm bằng vật liệu không cháy;

(ii) Mái lợp, khung nhà và tường bao bằng kim loại phải được nối đất đúng kỹ thuật;

(iii) Không cản trở đường ra vào để kiểm tra, bảo dưỡng các bộ phận công trình lưới điện cao áp;

(iv) Khoảng cách từ bất kỳ bộ phận nào của nhà ở đến đường dây dẫn gần nhất khi dây ở trạng thái tĩnh không được nhỏ hơn 4m (đối với điện cao áp từ 66-110kV);

(v) Cường độ điện trường ≤ 5 kV/m tại điểm bất kỳ ở ngoài nhà cách mặt đất 1m và ≤ 1 kV/m tại điểm bất kỳ ở bên trong nhà cách mặt đất 1m.

Như vậy, nếu căn nhà của bạn đáp ứng được những điều kiện nêu trên thì sẽ được tồn tại. Việc căn nhà bạn có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất hay không phụ thuộc vào thời điểm mà căn nhà được tạo lập. Nếu thời điểm tạo lập căn nhà trước khi có quy hoạch đường dây điện 110kV thì có thể bạn được cấp giấy chứng nhận.
 

LS Huỳnh Văn Nông
Theo Tuoi Tre

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang