Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nhà nằm trong lộ giới dự phóng đường có hợp thức hóa được không?

23/03/2009 10:00  |  Theo Nhịp sống thời đại

* Năm 1964 mẹ tôi có mua 1 căn nhà lầu đúc 3,5 x 11m trên đất thuê của chủ đất (có giấy mua bán nhà chứng tại ủy ban hành chánh xã Bình Hòa, tỉnh Gia Định, nay là Q. Bình Thạnh, TP.HCM).

Năm 1977 và 1999 gia đình tôi đều đã kê khai đầy đủ cũng như đóng thuế đất tại phường hằng năm.

Năm 2002 do bệnh nặng mẹ tôi có lập di chúc tại phường cho tôi thừa kế căn nhà trên. Năm 2005 mẹ tôi qua đời, căn nhà hiện nằm hoàn toàn trong đường dự phóng lộ giới (dự phóng hơn 10 năm chưa thực hiện).

Hiện nay tôi muốn xin giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất của căn nhà trên có được không? Chủ đất cũ có quyền tranh chấp không? Nhà tôi có phài thuộc diện 2/ IV không? Nếu có thể xin giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất thì tôi cần phải làm những giấy tờ gì và như thế nào?

Xin cảm ơn rất nhiều.

quoc bao

- Trả lời:

Nhà thuộc diện 2/IV là nhà ở được quy định tại điểm 2 mục IV quyết định 111/CP ngày 14-4-1977 của Hội đồng Chính phủ về việc ban hành chính sách quản lý và cải tạo xã hôi chủ nghĩa đối với nhà, đất cho thuê ở các đô thị của các tỉnh phía Nam. Theo đó, nhà cửa, đất đai của những người sau đây đều do Nhà nước trực tiếp quản lý:

- Sĩ quan ngụy quân cấp từ thiếu tá trở lên.

- Sĩ quan cảnh sát từ cấp trung úy trở lên.

- Cán bộ thuộc bộ máy cai trị của ngụy quyền đã giữ chức vụ, từ chủ sự phòng cơ quan trung ương, ty phó, quận phó trở lên.

- Các phần tử ác ôn, mật vụ, tình báo, chiêu hồi cố tình phản cách mạng.

Vì thông tin bạn cung cấp không nêu rõ chủ đất là ai nên không thể xác định được ngôi nhà trên có phải là nhà thuộc diện 2/IV hay không.

Để biết cụ thể về trường hợp của bạn có hợp thức hóa được hay không cũng như hồ sơ của bạn cần chuẩn bị như thế nào (nếu được hợp thức hóa), bạn có thể liên hệ đến UBND quận Bình Thạnh, TP.HCM để được giải đáp.

Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang