Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nhà vắng chủ có thể xin hợp thức hóa?

05/06/2009 08:26

Hỏi: Trước giải phóng tôi có thuê nhà của ông A ở Tp.HCM. Sau giải phóng ông A không thu tiền thuê nhà nữa, đồng thời chúng tôi cũng mất liên lạc với ông A.

Căn nhà không có ai tranh chấp và cứ thế gia đình tôi ở liên tục hơn 50 năm nay. Hiện Nhà nước không quản lý căn nhà này, không xác lập sở hữu nhà nước.

Cách đây gần mười năm gia đình tôi đã nhờ công ty quản lý nhà của quận tạm quản lý, có hợp đồng thuê ngắn hạn. Nhưng mới đây công ty quản lý nhà đã hủy hợp đồng đó.

Nay tôi muốn hợp thức hóa quyền sở hữu căn nhà này thì phải làm sao? Xin vui lòng tư vấn cho tôi được rõ.

Anh Tuyet Nguyen Thi

- Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp thì hiện nay căn nhà trên do bạn đã và đang quản lý, sử dụng liên tục hơn 50 năm nay. Căn nhà này hiện nay cũng không bị xác lập sở hữu nhà nước. Đồng thời bạn cũng cho biết cách nay gần 10 năm công ty quản lý nhà của quận đã tạm quản lý căn nhà và có hợp đồng thuê ngắn hạn. Mới đây công ty quản lý nhà đã hủy hợp đồng đó.

Tuy nhiên, bạn không cho biết công ty quản lý nhà trên đã hủy hợp đồng thuê nhà vì lý do gì, nên không thể khẳng định chắc chắn rằng ngôi nhà trên không do Nhà nước quản lý.

Cách tốt nhất là bạn liên hệ công ty quản lý nhà trên để hỏi trực tiếp và yêu cầu trả lời bằng văn bản xem hiện nay căn nhà trên có thuộc diện Nhà nước quản lý hay không.

Trong trường hợp căn nhà trên không thuộc diện do Nhà nước quản lý và với điều kiện chủ sở hữu của căn nhà trên không có người thân thích như bố, mẹ, vợ, con của ông A và bạn đã và đang quản lý, sử dụng căn nhà trên liên tục từ 30 năm trở lên (kể từ ngày bắt đầu quản lý, sử dụng đến ngày 1-1-1999, là ngày nghị quyết 58/1998/NQ-UBTVQH10 ngày 24-8-1998 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giao dịch dân sự về nhà ở được xác lập trước ngày 01/7/1991có hiệu lực thi hành) thì bạn sẽ được Nhà nước công nhận quyền sở hữu đối với căn nhà trên.

Trường hợp đến ngày 1-1-1999 mà bạn chưa quản lý và sử dụng liên tục được ít nhất là 30 năm thì nhà ở đó thuộc Nhà nước và bạn sẽ được thuê hoặc được quyền ưu tiên mua (Điều 10 nghị quyết 58/1998/NQ-UBTVQH10).

Nếu căn nhà trên thuộc Nhà nước quản lý thì bạn có thể liên hệ công ty quản lý nhà nơi căn nhà tọa lạc để được hướng dẫn cụ thể về trình tự, thủ tục nếu bạn đủ điều kiện mua nhà thuộc sở hữu nhà nước.

Trường hợp ngôi nhà trên không do Nhà nước quản lý thì bạn có thể liên hệ Sở Xây dựng TP.HCM để liên hệ thủ tục, hồ sơ xin công nhận quyền sở hữu đối với ngôi nhà trên. Sau khi chuẩn bị hồ sơ theo đúng quy định thì bạn có thể nộp hồ sơ tại UBND cấp huyện nơi có nhà. Nếu hồ sơ của bạn hợp lệ, UBND cấp huyện sẽ chuyển hồ sơ của bạn lên Sở Xây dựng để được giải quyết.

Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU

Theo Tuoi tre Online

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn