Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nhận biết người đứng tên trên sổ đỏ như thế nào?

23/02/2011 14:55 

Hỏi: Làm sao để biết chủ sở hữu ghi trên giấy đỏ quyền sử dụng đất là cá nhân hay vợ chồng hay là cả gia đình? Trên giấy đỏ có ghi rõ không?

Nếu mua đất đã làm xong thủ tục sang nhượng, được cấp giấy đỏ, người cha bán nhưng sau này người con không đồng ý kiện ra tòa đòi lấy lại đất thì sao?

Người mua có bị thiệt thòi gì không? Thời gian được quyền khởi kiện là bao lâu kể từ ngày cấp giấy đỏ mới?


Trương Đình Tuệ Phúc


Trả lời:

Căn cứ khoản 2 điều 3 quyết định 24/2004/QĐ-BTNMT ngày 1/11/2004 của bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tên người sử dụng đất là cá nhân thì ghi ông hoặc bà, sau đó ghi họ, tên, năm sinh, số chứng minh nhân dân, ngày và nơi cấp chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của người sử dụng đất.

Người sử dụng đất là hộ gia đình thì ghi "Hộ ông" (hoặc "Hộ bà"), sau đó ghi họ, tên, năm sinh của chủ hộ gia đình, số sổ hộ khẩu, ngày cấp sổ hộ khẩu, địa chỉ nơi đăng ký thường trú của hộ gia đình.

Trường hợp quyền sử dụng đất là tài sản chung của cả vợ và chồng thì ghi thông tin về cả vợ và chồng.

Nếu việc chuyển nhượng đã hoàn thành các thủ tục theo quy định của pháp luật sau đó, bên phía chuyển nhượng có tranh chấp giữa người chuyển nhượng với nhau; cha với con phía bên chuyển có liên quan đến thửa đất chuyển nhượng thì người nhận chuyển nhượng tham gia với tư cách là người có quyền lợi liên quan.

Khi có tranh chấp “đòi lại đất”, người nhận chuyển nhượng là bị đơn của vụ kiện. Quyền đòi lại đất của người con của người chuyển nhượng có được tòa án chấp nhận hay không tùy thuộc vào cơ sở pháp lý. Chỉ những yêu cầu nào có căn cứ pháp lý, tòa án mới chấp nhận.

Theo điều 159 Bộ luật tố tụng dân sự, trong trường hợp pháp luật không có quy định khác về thời hiệu khởi kiện, thời hiệu yêu cầu. Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu trong trường hợp của bạn là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của con người chuyển nhượng bị xâm phạm.

Thân ái.

LS PHAN THANH THY
(Theo Tuổi trẻ)

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang