Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nhập tài sản nhà thừa kế có trước kết hôn thành của chung

10/09/2009 10:30

Tôi và người yêu được gia đình hai bên cho tiền mua nhà nhưng hiện chỉ mình tôi đứng tên ngôi nhà (mới sang tên chứ chưa làm sổ mới) do chúng tôi chưa kết hôn. Tôi đứng tên vì hiện có hộ khẩu tại nơi mua để tiện vay ngân hàng.

Tôi muốn biết sau khi cưới ngôi nhà đó có phải là tài sản chung của hai vợ chồng? Sau khi kết hôn chúng tôi muốn đổi sổ và cả hai cùng đứng tên có được không? Xin cảm ơn.
 

(kimcucdl181084@... )

Trả lời:

Theo quy định của Điều 27 Luật hôn nhân và gia đình, tài sản chung của vợ chồng bao gồm những tài sản được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân và những tài sản được vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Tài sản chung của vợ chồng nếu thuộc tài sản phải đăng ký quyền sở hữu thì phải ghi tên của cả vợ và chồng - theo quy định tại Điều 5 nghị định 70/2001/NĐ-CP.

Hiện tại căn nhà mà bạn đang đứng tên sở hữu được xem là tài sản có trước khi kết hôn. Để đảm bảo căn nhà này là tài sản chung, sau khi kết hôn vợ chồng bạn nên lập văn bản thỏa thuận xác định căn nhà nói trên là tài sản chung (có công chứng, chứng thực).

Trường hợp cả hai vợ chồng bạn muốn đứng tên trên giấy chứng nhận, bạn có thể gửi hồ sơ yêu cầu UBND quận, huyện để được bổ sung tên của người chồng vào giấy chứng nhận.
 

Luật sư Huỳnh Văn Nông
Theo Tuoi Tre

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn