Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Phải làm gì để lấy lại khoản tiền đã cho vay để mua nhà?

07/03/2012 10:38 

Hỏi: Năm 2010, tôi cho bác chồng tôi vay 2 tỷ mua nhà, có giấy vay nợ và hẹn trả sau một năm. Sau đó bác tôi đột ngột qua đời. Tôi yêu cầu vợ bác trả nợ nhưng bác ấy không đồng ý trả. Tôi làm thế nào để lấy lại khoản tiền đã cho vay? (Hoàng Khánh Toàn; Email: ToanLaoCai@yahooh.com).

Trả lời

Tại Điều 25 Luật hôn nhân và gia đình: "Vợ hoặc chồng phải chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch dân sự hợp pháp do một trong 2 người thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình".

Vì bác chồng bạn vay tiền để mua nhà – hiện nhà đất này là di sản thừa kế, mặt khác việc vay này để phục vụ mục đích xây nhà nên dù vợ bác chồng bạn không ký thì đây vẫn được xác định là khoản nợ chung.

Mặt khác, nhà đất này là tài sản chung vợ chồng nên được chi dùng để thực hiện các nghĩa vụ chung của vợ chồng.

Theo quy định tại Khoản 1 điều 637 Bộ luật dân sự thì: “Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Như vậy, vợ bác chồng bạn có nghĩa vụ phải thanh toán khoản nợ mà chồng bác đã vay. Trường hợp, nếu bác ấy không chịu thanh toán thì bạn có quyền khởi kiện tại Tòa án nơi có thẩm quyền để yêu cầu bác ấy có nghĩa vụ thanh toán khoản nợ mà chồng bác ấy đã vay.

Luật sư Vũ Thị Hiên
(Theo Dân trí)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang