Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Phân chia tài sản thừa kế

27/04/2010 10:18

Hỏi: Bà nội tôi có mảnh đất 1.640m2 (ông tôi đã mất khi ba tôi còn nhỏ) và bà nội tôi có ba người con. Năm 1983 bà mất đã để lại cho cha mẹ tôi tiếp tục quản lý (có sự đồng ý cuả hai ngươì chú nhưng không có giâý tờ).

Năm 1998 ba tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở chỉ mình ông đứng tên (vì mẹ tôi mất năm1994). Năm 1996 ông tái hôn và có hôn thú.

Vậy, số tài sản trên có phải phân chia cho hai chú tôi không? nếu được phân chia thì việc phân chia như thế nào? (vì ba mẹ tôi đã quản lý và chăm nom khu vực trên hơn 30 năm)

Người vợ thứ hai của ông có liên quan đến tài sản trên không?

Xin chân thành cảm ơn!
 

trungphuong_sg@yahoo.com

 

- Trả lời:

Theo quy định của pháp luật dân sự quy định về thừa kế thì trường hợp của gia đình, người để lại di sản thừa kế không có di chúc thì thực hiện theo pháp luật.

Nếu gia đình bạn có tranh chấp thì nên đến Toà án nhân dân huyện nơi gia đình đang cư trú hoặc nơi có tài sản thừa kế để xin được tư vấn hoặc yêu cầu chia thừa kế nếu như không thoả thuận được.

Nếu miếng đất trên chỉ thuộc quyền sử dụng hợp pháp của bà nội bạn thì: Số tài sản trên phải phân chia cho hai chú của bạn.

Điều 676 BLDS 2005 quy định về hàng thừa kế thứ 1 gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Việc phân chia như sau: Bà nội bạn có 3 người con: 2 chú và ba của bạn (2 chú : 2 phần; ba của bạn 1 phần - mỗi phần bằng nhau). Chỉ chia quyền sử dụng đất còn nhà do ba mẹ bạn xây dựng nên không tính vào di sản thừa kế.

Như bạn trình bày: Ba mẹ bạn đã quản lý và chăm nom mảnh đất trên hơn 30 năm, vì vậy trước khi chia tài sản nói trên, thì ba mẹ bạn có thể tính chi phí quản lí‎ và chăm nom mảnh đất trên có thể quy bằng tiền hoặc bằng diện tích đất tùy 2 chú và ba bạn thoả thuận để phân chia di sản của bà nội bạn 1 cách hợp tình, hợp lí‎‎. Nếu 2 người chú của bạn không có nhu cầu sử dụng mảnh đất trên.

Người vợ thứ hai cuả ba bạn có liên quan đến tài sản trên không ?

- Do đây là tải sản của ba bạn (Năm 1998 ba bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở chỉ mình ông đứng tên) và nguồn gốc mảnh đất nêu trên là của Bà nội bạn. Người vợ sau của ba bạn không có liên quan gì đến mảnh đất này.

- Còn nhà Xây dựng từ năm nào (trước khi mẹ bạn mất? hay sau khi ba bạn cưới ngưởi vợ thứ hai? Do bạn không cung cấp rõ thông tin nên Tôi không thể trả lời chính xác cho bạn).

+ Nếu nhà xây dựng trước khi mẹ bạn mất thì: Người vợ sau của ba bạn không có liên quan gì đến việc chia tài sản căn nhà này.

+ Nếu nhà xây dựng sau khi mẹ bạn mất và trong thời điểm ba bạn và người vợ thứ hai của ba bạn trong thời kỳ hôn nhân tồn tại thì : Người vợ sau của ba bạn có liên quan đến việc chia tài sản căn nhà này.
 

LS Ngô Thị Phúc
Trung tâm tư vấn pháp luật, Hội Luật gia TP.HCM
Theo PL TPHCM

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn