Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Quy định về bất động sản được tặng cho riêng

07/10/2008 10:04

* Xin cho hỏi nhà được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân thì có giấy tờ hay điều mục ghi chú gì trong hợp đồng tặng cho nhà có công chứng, để thể hiện đó là tài sản được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân?

Nếu chủ sở hữu căn nhà (người được tặng cho) muốn bán lại căn nhà cho người khác thì có được phép tự ý bán hay có cần vợ (chồng) làm giấy xác nhận hoặc giấy cam kết đó là tài sản riêng của mình? (huyhuy.xxx01@...)

- Trả lời của luật sư Phan Thanh Thy:

Căn cứ Bộ luật dân sự và khoản 3 điều 27 Luật hôn nhân và gia đình 2000. Tài sản được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng của vợ hoặc chồng. Tuy nhiên, quá trình hôn nhân kéo dài nên có thể phát sinh nhiều rắc rối. Đó là trong trường hợp tài sản riêng được sáp nhập vào tài sản chung vì lý do tế nhị nào đó.

Để quan hệ tài sản chung, riêng được rõ ràng; trong hợp đồng tặng cho tài sản cần ghi rõ là tặng cho riêng.

Theo quy định của pháp luật về bất động sản. Tài sản chung vợ chồng được ghi tên cả vợ và chồng (đồng sở hữu). Luật bất động sản được ban hành từ năm 2005, có hiệu lực pháp luật từ ngày 1-7-2006; các văn bản hướng dẫn thi hành luật này quy định rõ ràng về tài sản chung vợ chồng phải ghi tên cả vợ lẫn chồng, nên bất động sản được tặng cho riêng hiện nay chỉ ghi tên chủ bất động sản.

Khác với trước đây, khi chưa có Luật về bất động sản, việc chuyển quyền sở hữu đối với bất động sản là tài sản riêng cần phải có xác nhận của người vợ hoặc chồng về quyền sở hữu riêng của chồng hoặc vợ.

LUẬT SƯ PHAN THANH THY
 (Văn phòng luật sư Hữu Luật)

Theo Tuổi trẻ Online

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn