Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Quy định về tiêu chuẩn xếp hạng "sao" cho khách sạn?

23/03/2011 10:01

Hỏi: Mỗi khi họ hàng của tôi ở nước ngoài về Việt Nam thăm quê hương thường có nhu cầu đặt phòng ở khách sạn cho họ. Nhưng thực sự khó khăn khi gặp những khách sạn gắn "3 sao", "4 sao" mà thực chất chất lượng chỉ như khách sạn bình dân.

Vậy, xin được hỏi  những tiêu chí nào để xác định tiêu chuẩn xếp hạng "sao" khách sạn ở Việt Nam hiện nay? Đối với những  trường hợp "mạo nhận hạng" khách sạn thì bị xử lý ra sao? - Nguyễn Văn Thông (quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng)

Trả lời:

Vấn đề bạn hỏi cũng là vướng mắc của nhiều người thuê khách sạn hiện nay, khi có tình trạng một số khách sạn tự "phong sao, xếp hạng" trái quy định, gây sự nhầm lẫn đối với người dân và các khách du lịch trong và ngoài nước, ảnh hưởng đến uy tín và chất lượng tiêu chuẩn của khách sạn ở Việt Nam.

Theo Quy định về tiêu chuẩn khách sạn ban hành kèm theo Quyết định số 02/2001/QĐ- TCDL ngày 27/4/2001 của Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch thì: Khách sạn là công trình kiến trúc được xây dựng độc lập, có quy mô từ 10 buồng ngủ trở lên, bảo đảm chất lượng về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dịch vụ cần thiết phục vụ khách du lịch.

Khách sạn đạt tiêu chuẩn xếp hạng từ 1 đến 5 sao: là khách sạn có cơ sở vật chất, trang thiết bị, chất lượng phục vụ cao, đáp ứng được nhu cầu đa dạng của khách du lịch về ăn, nghỉ, sinh hoạt, giải trí theo tiêu chuẩn của từng hạng, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, được đánh giá thông qua các chỉ tiêu: 1. Vị trí, kiến trúc; 2. Trang thiết bị, tiện nghi phục vụ; 3. Dịch vụ và mức độ phục vụ; 4. Nhân viên phục vụ; 5. Vệ sinh.

Khách sạn hạng càng cao, yêu cầu chất lượng phục vụ, trang thiết bị tiện nghi, số lượng các dịch vụ càng phải đầy đủ, hoàn hảo, đáp ứng được yêu cầu đa dạng của khách. Ngoài việc đáp ứng đủ các yêu cầu chung về tiêu chuẩn khách sạn theo quy định, đối với từng hạng "sao" của khách sạn thì cần đáp ứng thêm các điều kiện tiêu chuẩn của từng hạng theo quy định riêng. Pháp luật quy định về hồ sơ đăng ký hạng, thủ tục xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch tại Thông tư số 88/2008/TT-BVHTTDL của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

Nghị định số 149/2007/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch, thì đối với hành vi "mạo nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch" thì có thể bị "phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng"

Thạc sỹ, luật gia Lê Việt Nga - Công ty Luật Số 5 - Quốc gia
(Theo CAND)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn